Lam Sach Khoang Dong Co 2

Hướng dẫn cách tự làm sạch khoang động cơ cho ô tô

Khi sử dụng xe ô tô việc chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe rất quan trọng, ngoài việc chăm chỉ rửa và làm sạch nội thất để xe luôn sạch đẹp thì các bạn cũng phải cần làm sạch khoang động cơ ô tô theo định kỳ.

Khoang động cơ ô tô là một trong những chỗ bẩn nhất của xe ô tô mà không phải ai cũng chú ý đến. Vì vậy trong quá trình sử dụng xe chúng ta nên vệ sinh khoang động cơ cho sạch sẽ, điều này sẽ giúp cho chiếc xe của bạn hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn để các bạn có thể tự tay làm sạch khoang động cơ cho chiếc xe của mình.

B1: Cho xe đến một chỗ mà khi xà phòng và hóa chất thải ra trong quá trình làm sạch không ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước sinh hoạt. Vì khi làm sạch rất nhiều dầu, bùn, cặn bã dư thừa sẽ thải ra có ảnh hưởng không tốt đến môi trường và sức khỏe cong người.

B2: Cho xe chạy không tải một lúc để làm nóng động cơ, chú ý không để cho khoang động cơ quá nóng.

B3: Tháo bỏ dây cấp điện từ bình ắc quy, sau đó dùng túi nilon bọc các thiết bị điện và phần tiếp xúc điện như máy phát điện, bộ dây chia cao áp… để ngăn nước dính vào trong quá trình làm sạch khoang động cơ.

Dùng nilon bịt các cổ hút turbo hoặc ống xả/hút của bộ chế hòa khí sau đó dùng băng keo dán kín lại vì những chỗ này không nên để nước vào.

B4: Dùng chổi sơn quét sạch bụi bẩn và các chất bẩn xuất hiện trên bề mặt động cơ, hoặc dùng một bàn chải có lông cứng để chải sạch chất bẩn.

B5: Dùng nước pha với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm chất tẩy rửa, sau đó dùng bàn chải sạch nhúng vào chất tẩy rửa rồi chải sạch dầu mỡ ở kẽ các khoang máy.

B6: Sau khi đánh sạch khoang máy bằng bàn chải thì dùng vòi nước áp suất cao phun thẳng vào để làm sạch chất tẩy rửa và chất bẩn. Tránh phun vào các mối nối điện, thiết bị điện, cổ hút gió.

B7: Sau khi rửa sạch và để khô thì tháo hết bỏ nilon, có thể xì khô thêm bằng máy nén khí. Nếu có chi tiết nào vẫn bẩn thì dùng xăng tẩm vào khăn để lau sạch rồi để xăng bay hết mùi sau nó lắp các thiết bị điện trở lại như cũ.

Quá trình làm sạch khoang động cơ cho ô tô có thể lâu hơn so với rửa xe nhưng nó có tác dụng rất tới tuổi thọ và độ bền bỉ của chiếc xe. Với khoang động cơ được làm sạch thì khi hoạt động quá trình tản nhiệt sẽ diễn ra nhanh hơn, tránh được nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra khi tự làm sạch khoang máy bạn sẽ phát hiện ra những mối nối điện nối chưa chặt để xử lý ngay tránh chập điện.

Xem thêm: Vệ sinh làm sạch hệ thống dẫn dầu