Lưu ý khi dùng mũ bảo hiểm ¾ và các loại mũ bảo hiểm khác

Mũ bảo hiểm ¾ hay bất cứ loại mũ bảo hiểm hiện đại nào ngày nay đều chỉ có thể sử dụng lâu bền nếu chủ nhân của chúng biết bảo quản và giữ gìn. Công việc này không hề khó mà chỉ cần chú ý 1 chút để hình thành thói quen tốt nhằm duy trì tuổi thọ của sản phẩm. Bạn có biết những thói quen đó là gì hay không? Hãy cùng theo dõi những lưu ý sau để biết ngay nội dung này nhé.

Giặt và vệ sinh mũ bảo hiểm ¾ đúng lúc, đúng thời điểm       

Không cần giặt quá nhiều nhưng đúng thời điểm – chính xác là khi cần thiết thì vẫn cần vệ sinh những sản phẩm này. Cụ thể, nếu đội mũ đi mưa thì bạn cần dùng khăn lau khô kính (tránh nước làm loang mờ, ố bẩn hay xước mặt kính). Ngoài ra, hãy sấy khô lớp lót cũng như quai của mũ để tránh vi khuẩn gặp ẩm sinh sôi gây ra mùi hôi khó chịu trong lòng mũ.  

Sau khi sử dụng, bạn chú ý vệ sinh mũ đúng cách
Sau khi sử dụng, bạn chú ý vệ sinh mũ đúng cách

Ngoài ra, cũng nên đặt lịch 1 – 3 tháng giặt mũ bảo hiểm 1 lần để làm sạch chiếc mũ, tránh cho vải lót bên trong bị dính nhiều mồ hôi hay bụi bẩn mà có mùi. Tất nhiên, nếu thường xuyên dùng mũ trong thời tiết nắng, chịu nhiều mồ hôi, bụi đường thì bạn có thể giặt thường xuyên hơn. Chú ý đến cách giặt, nếu không biết nên thực hiện thế nào có thể sử dụng các dịch vụ có sẵn.

Bạn cũng đừng quên vệ sinh mặt kính bằng cách dùng vải mềm lau sạch 1 tuần/lần. Khi nhận thấy mặt kính quá xước thì nên thay mới để đảm bảo tầm nhìn cũng như tránh ảnh hưởng xấu đến thị lực.

Không đội khi tóc ướt

Tốt nhất hãy tránh đội mũ khi tóc còn ướt. Điều này không chỉ có lợi cho chiếc mũ (tránh cho mũ bị ẩm, dễ sinh nấm mốc) mà còn tốt cho chính bạn (tránh cho da đầu bị ẩm, nhiễm vi khuẩn, nấm và dễ sinh gàu và nấm). Nếu mới gội đầu, bạn nên sấy tóc khô trước khi đội mũ. Trong trường hợp bắt buộc thì sau khi đội mũ về nên sấy khô lại và gội hoặc xả sạch đầu lần nữa.

Không nên lót khăn tay, khăn mặt lên đầu khi đội mũ

Nhiều người vẫn nghĩ rằng nên lót 1 chiếc khăn ướt lên đầu trước khi đội mũ để mát và đảm bảo vệ sinh nhưng đó lại là cách suy nghĩ sai lầm. Có thể bạn sẽ thấy thoải mái và mát mẻ hơn khi đội theo cách này nhưng sự thật là đám vi khuẩn trong mũ thì đang hân hoan ăn mừng còn da đầu và cả chiếc mũ của bạn thì đang khóc thét, khóc ròng cả 1 dòng sông.

Nên đội mũ trực tiếp, tránh lót khăn ẩm bên trong
Nên đội mũ trực tiếp, tránh lót khăn ẩm bên trong

Cụ thể, nếu dùng khăn ẩm lót phía trong thì hơi ẩm và nhiệt độ cao trong mũ càng khiến vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ hơn. Không những thế, chính chiếc khăn lại là bề mặt lý tưởng hoàn hảo nhất để bụi bẩn và mồ hôi bám dính, tích tụ. Lớp vải trong mũ gặp ẩm sẽ nhanh hỏng trong khi da đầu không thoáng khí dễ bị ảnh hưởng và sinh ra các bệnh.

Khi biết vệ sinh hợp lý, chiếc mũ bảo hiểm ¾ cũng như bất cứ chiếc mũ bảo hiểm nào đều sẽ sạch sẽ, dùng được lâu hơn, bền hơn. Quan trọng nhất ở đây còn là việc mũ sạch sẽ đảm bảo sức khoẻ, sự thoải mái cho người sử dụng chính là bạn nữa đấy.