Ngày hết hạn của thực phẩm đông lạnh có thực sự cần thiết?

Xu hướng ngày càng nhiều người lựa chọn thực phẩm đông lạnh để chế biến món ăn hàng ngày. Do nguồn thực phẩm tươi an toàn, chất lượng khá bất ổn, khó đánh giá. Đặc biệt, trong thời kỳ dịch bệnh, việc mua thực phẩm đông lạnh mang lại nhiều lợi thế hơn, giúp bảo quản và đảm bảo độ tươi ngon.

Thực phẩm đông lạnh có những đặc điểm riêng, yêu cầu người dùng cần hiểu để sử dụng hiệu quả. Ngày hết hạn của thực phẩm đông lạnh khiến nhiều người băn khoăn sản phẩm có còn sử dụng được nữa hay không. Bởi điều kiện bảo quản đông sẽ khiến vi khuẩn không thể sinh sôi. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về bản chất hạn sử dụng của thực phẩm đông lạnh.

Đặc điểm của thực phẩm đông lạnh cần biết

Thực phẩm đông lạnh là sản phẩm được sơ chế, hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C. Phương pháp cấp đông nhanh khiến các tinh thể đá không kịp to ra làm phá vỡ cấu trúc thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng thịt các loại. Do vậy, thịt – cá – hải sản đông lạnh sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng và độ ngọt hay hương vị ban đầu.

Thời gian sử dụng của thực phẩm đông lạnh thường kéo dài khoảng 6 tháng, tính từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, thịt không đảm bảo mức nhiệt -18 độ C ổn định sẽ khiến sản phẩm dễ bị hư hỏng hơn. Nhiều người băn khoăn, khi thịt được bảo quản lạnh, thời gian sử dụng sắp hết và hết có ảnh hưởng đến chất lượng thịt hay không.

Về thực tế, môi trường -18 độ C sẽ khiến phần lớn vi khuẩn bị ức chế, bất hoạt. Tuy nhiên, thịt quá hạn sử dụng sẽ bị biến chất, giá trị dinh dưỡng giảm sút. Bởi thực phẩm bảo quản đông lạnh nhưng trong quá trình bảo quản vẫn xuất hiện sự chuyển biến sinh – hóa bên trong khiến chất lượng và giá trị dinh dưỡng giảm sút.

Đồng thời, thực phẩm quá hạn sẽ khó đánh giá được quy trình bảo quản có thực sự an toàn, đạt chuẩn hay không. Quá trình rã đông tự nhiên vẫn xảy ra khiến chất lượng thịt giảm sút. Người dùng không nên sử dụng thịt đã quá hạn sử dụng.

Lưu ý khi mua thực phẩm đông lạnh sắp hết hạn

Mua thực phẩm đông lạnh phục vụ nhu cầu chế biến, nấu nướng hàng ngày, cung cấp dinh dưỡng cho các thành viên. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý những điểm sau khi mua thực phẩm đông lạnh sắp hết hạn:

  • Kiểm tra xe thực phẩm có các dấu hiệu biến sắc, màu sắc thịt có đồng đều hay không. Thịt có các dấu hiệu bị đông đá bất thường, rỉ máu… là biểu hiện của thịt không nên sử dụng.
  • Thực phẩm sắp hết hạn bị rách, thủng bao bì bảo quản hay không. Mùi thịt có vấn đề lạ hay không? Nếu xuất hiện các dấu hiệu về mùi không nên sử dụng.
  • Lựa chọn địa chỉ cung cấp hàng uy tín, đảm bảo nguồn cung ổn định, hàng hóa date mới nhập về liên tục.

Thời hạn sử dụng của thực phẩm đông lạnh là giới hạn sử dụng của thực phẩm. Người dùng không nên sử dụng thực phẩm đông lạnh đã quá hạn, có các dấu hiệu hư hỏng, biến dạng màu sắc và mùi vị. Lưu ý, chọn sản phẩm nhập khẩu chính ngạch, hàng nội địa từ các đơn vị và thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng. Tại www.zinfood.com, thực phẩm đông lạnh được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ chứng nhận CO và CQ đảm bảo chất lượng và giá trị hàng hóa đạt chuẩn.