Bfe7121d31.jpeg

4 suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua cần tránh

Mới đây, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng vừa thông báo “Khuyến nghị tiêu sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam”.

Dưới đây là những hiểu nhầm thường mắc cần giảm thiểu

1. Chỉ trẻ nhỏ, người ốm mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa

Rất nhiều người Việt Nam xem sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là thực phẩm chỉ dành cho trẻ nhỏ, người già, người đau ốm. Thực tế, tại các đất nước vững mạnh các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích tiêu sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho thân thể.

Sữa và phô mai đều là thực phẩm có trị giá dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid con đường, vitamin và các khoáng vật. Nhưng ở Việt Nam, sữa đã trở thành thân thuộc vì dễ tiếp cận còn phô mai ít được tiêu sử dụng, 1 phần do chưa có lề thói, 1 phần vì chưa được hiểu đúng về bản tính của chúng.

Thực chất, phô mai có duyên cớ từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc thù hàm lượng canxi rất cao trong 1 thể tích nhỏ.

So với sữa thường nhật, phô mai không chứa con đường nên với những trẻ không dung nạp con đường lactose trong sữa thì phô mai là mặt hàng thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần cốt yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

2. Chỉ chọn 1 loại, không cần đến… cả 3 loại mặt hàng từ sữa

Thực tế, sữa và chế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy cần tiêu sử dụng đồng thời 3 loại mặt hàng sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu thiếu sót của từng loại, nhằm cung cấp phần nhiều chất dinh dưỡng và Canxi cho khẩu phần và nhiều hình thức hóa khẩu phần dinh dưỡng.

Một số người Việt không dung nạp con đường lactose, dễ cảm thấy khó tiêu giả thiết uống nhiều sữa. Trong trường hợp đó, có thể giảm sữa và tăng cường bằng phô mai để vẫn đáp ứng đủ nhu cầu Canxi.

Phô mai có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa, nhưng với độ đậm cao hơn. Phô mai có rất ít hoặc không có con đường lactose, có thể tiêu sử dụng cho những người không dung nạp con đường lactose. Hàm lượng Canxi trong phô mai cao gấp 3-7 lần sữa, sữa chua.

3. Không sử dụng phô mai vì… sợ béo

Phô mai là 1 trong những thực phẩm được ưa chuộng bậc nhất tại rất nhiều đất nước vững mạnh trên toàn cầu. Thực phẩm này cũng đã được chứng minh cực kỳ tốt cho có nhiều khí chất, bổ sung lượng lớn Canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin hàng ngũ B… không được xem nhẹ thân thể cần.

Phô mai lại thơm ngon và dễ chế biến, dễ hợp tác với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên sự nhiều hình thức, phong phú cho menu mỗi ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên, bạn nên hình thành lề thói xem phô mai như 1 phần chẳng thể thiếu của 1 menu có nhiều khí chất mỗi ngày.

Người bị thừa cân, béo phì, hay phải ăn kiêng chất béo thì có thể sử dụng các loại phô mai đã được giảm béo để vẫn bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, Canxi, các khoáng vật và vitamin không được xem nhẹ cho thân thể.

Với trẻ nhỏ, mẹ có thể đưa phô mai vào bột, cháo của trẻ hằng ngày.

Với trẻ nhỏ, mẹ có thể đưa phô mai vào bột, cháo của trẻ hằng ngày.

4. Hàm lượng can xi trong sữa nhiều hơn pho mai

Riêng về canxi, với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa, lại chứa vitamin D nên có tác dụng tốt cho thu nhận canxi vào xương. Ngoài ra, phô mai tốt cho có nhiều khí chất của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở mồm, giúp ngăn chặn sâu răng.

Vì vậy, giả thiết trẻ ngại uống sữa, thích sử dụng phô mai thì các mẹ có thể cho bé sử dụng thay thế, khoảng 60 g phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như uống 400 ml sữa.

Với cùng trọng lượng, hàm lượng Can xi trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa

Với cùng trọng lượng, hàm lượng Can xi trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa

Theo Sức khỏe & Đời sống