Cách robot hút bụi thông minh tránh vật cản và di chuyển

Nhiều gia đình bận rộn, sàn nhà không được vệ sinh định kỳ, khiến không gian sống trở nên bẩn thỉu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần. Trang bị robot hút bụi thông minh thay thế con người làm sạch nhà, dọn dẹp sàn… trả lại lại sàn nhà ở sạch bẩn, khi các thành viên quay trở về.

Không gian sống của gia đình sẽ được giữ sạch với trợ thủ robot hút bụi thông minh hoạt động tích cực. Tính năng cảm biến thông minh, cảm nhận tránh vật cản khi di chuyển cho phép robot hút bụi vận hành hiệu quả. Cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động, di chuyển của robot hút bụi để đánh giá khả năng làm sạch của robot.

Vì sao robot hút bụi di chuyển được trong không gian?

Robot hút bụi được thiết kế tự động hóa, với khả năng di chuyển linh hoạt trong không gian nhà. Ưu điểm robot di chuyển linh hoạt, không xảy ra vào chạm, nứt vỡ hay hỏng hóc kết cấu. Lý do vì sao robot hút bụi di chuyển trong không gian an toàn?

Lý do tạo nên khả năng di chuyển tự động, linh hoạt của robot hút bụi lau sàn trên địa hình nhà ở hiệu quả, bởi:

  • Robot được trang bị cảm biến đa điểm có độ nhạy cao. Cảm biến chướng ngại vật, cảm biến va chạm, cảm biến vực… giúp robot xác định được vật cản, tường, đồ dùng hay cầu thang… Thông tin được truyền đến bộ xử lý vi mạch nhỏ.
  • Bộ vi mạch xử lý tín hiệu, truyền lệnh đến bộ điều hướng thông minh, quyết định hướng đi tiếp theo của robot trong không gian. Khi gặp vật cản – cảm biến nhận tín hiệu – truyền tín hiệu điều hướng quay đầu, chuyển hướng di chuyển.
  • Robot hút bụi được trang bị khả năng đo khoảng cách bằng ánh sáng, quét bản đồ thông minh và ghi nhớ. Sau khi thiết lập bản đồ, robot sẽ bắt đầu xác định vị trí trên bản đồ, tính toán khoảng cách, các vùng cấm trong không gian để tiến hành di chuyển. Robot xác định được vị trí và khu vực đã đi qua, từ đó tối ưu hóa chuyển động, tránh lặp lại.

Các chuyển động của robot giúp làm sạch sàn tối đa

Robot tự vận hành, dựa trên bản đồ đã thiết lập, tính toán của chương trình có sẵn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng, robot di chuyển, hút bụi có bỏ sót các vị trí trên sàn nhà hay không? Cơ chế chuyển động của robot hút bụi tự động

  • Robot hút bụi chuyển động theo đường thẳng, đường zích zắc, chuyển động xoay tròn… cho phép thiết bị di chuyển đến tất cả các vị trí trên bề mặt sàn. 
  • Cảm biến ánh sáng như mắt dò đường của robot sẽ có tác dụng theo dõi vị trí, tính toán đường đi cho robot vận hành tối ưu. Nhiều cảm biến và tính năng thiết lập bản đồ ảo giúp robot thiết lập đường đi hiệu quả, không bỏ sót các vị trí cần tiến hành vệ sinh, dọn đẹp.
  • Robot được trang bị thêm chỗ quét, cùng công suất động cơ hút bụi cao để làm sạch rác ở khu vực lân cận hiệu quả. Robot hút bụi có khả năng làm sạch bụi bẩn, rác ở khu vực mép tường nhờ chổi quét.

Thiết kế thông minh, tích hợp trí tuệ nhân tạo, cảm biến đa điểm… cho phép robot hút bụi tránh vật cản, xác định mối nguy hiểm. Đồng thời với cách thức di chuyển theo quy luật, giúp robot quét và hút bụi toàn bộ mặt sàn hiệu quả. 

Lựa chọn robot hút bụi chính hãng, để đảm bảo các tính năng tiêu chuẩn, vận hành robot chính xác. Tại Novadigital, khách hàng sẽ được tư vấn các mẫu robot hút bụi từ cơ bản đến cao cấp, đáp ứng yêu cầu vệ sinh, làm sạch không gian của gia đình.