3780f9f9f4.jpeg

Cảnh báo nguy cơ ung thư cho cả gia đình từ vật dụng quen thuộc trong bếp

Một số vật dụng trong gia đình cần được thay thường xuyên như bàn chải, khăn mặt. Thế nhưng, có 1 loại vật dụng thân thuộc mà tôi và quý khách tiếp xúc mỗi ngày nhưng thường không được quan tâm thay mới định kì: đũa ăn cơm. Nhiều gia đình thường sử dụng đũa trong suốt nhiều năm mà không thay mới và xem đó là điều thường ngày, bên cạnh đó điều này lại tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng lớn với khỏe khoắn.

Không thay mới đũa trong thời kì quá dài có thể sinh sản ra nấm aflatoxin – đây là loại nấm được cảnh báo lá có độc tính cao gấp nhiều lần thạch tín và kali xyanua, tạo nên tính phá hoại kinh khủng với các tế bào gan làm cho đẩy cao nguy cơ ung thư gan.

Ngoài ra, các loại đũa có tuổi thọ quá dài còn dễ trở thành nơi cho vi khuẩn sinh trưởng và tăng trưởng như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli… gây ra các bệnh về con đường tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cẩm nang tiêu sử dụng đũa an toàn

Hãy thay mới đũa theo chu kì từ 3-6 tháng/lần: Đũa tre và đũa gỗ là môi trường sống ưa thích của nấm mốc. Các tác nhân này sẽ tạo thành vi khuẩn tác động đến khỏe khoắn.

Khi đũa có ám hiệu đổi màu, hãy thay đũa mới ngay: Các yếu tố làm cho đổi màu đũa thường gặp là do nước, thực phẩm thấm vào trong thời kỳ thổi nấu, chùi rửa… việc này sẽ tích tụ vi khuẩn và làm cho đổi màu đũa. Đây chính là thời điểm cảnh báo đã đến lúc thay mới vật dụng này rồi đấy.

Hong khô đũa sau mỗi lần sử dụng: Đũa không đươc hong khô hoàn toàn sẽ tích tụ 1 lượng độ ẩm rất cao dễ sinh ra nấm mốc tác động đến khỏe khoắn gia đình.

Rửa sạch đũa mới trước khi sử dụng: Trong thời kỳ cung ứng và chuyển vận, đũa dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn hay 1 chất hóa học nào đó. Do đó, giả thử là đũa mới mua nên rửa sạch, luộc trong nước nóng trong nửa giờ, phơi khô rồi mới đem ra tiêu sử dụng.

Không chà xát quá mạnh khi rửa đũa: Nếu chà xát mặt đũa mạnh tay sẽ làm cho lớp sơn chở che an toàn bị mất đi, sinh ra các vết nứt, làm cho vi sinh vật tạm trú ở đó.

Vệ sinh ống đựng đũa: Bên cạnh đũa thì ống đũa cũng cần được làm cho mới thường xuyên. Ống đũa phải không bị đọng nước và thường xuyên được rửa sạch, diệt trùng. Không chọn các chất tẩy rửa có độ axit và kiềm mạnh để hạn chế lưu lại hóa chất gây hại cho thân thể.

Tránh sử dụng đũa có màu sắc quá rạng rỡ: Những đôi đũa màu sắc rất dễ nhiễm độc do lớp sơn trên đũa bị phân hủy cùng với thức ăn. Các loại hóa chất tạo màu hay tạo độ bóng có hại cho khỏe khoắn thân thể, đặc thù là đối với bao tử.

Hãy lưu ý vì khỏe khoắn của bản thân và gia đình nhé.

Theo Phunusuckhoe