Ea9ca112fb.jpeg

Kỳ diệu 3 bài thuốc chữa viêm xoang cực hiệu quả từ thảo dược

Rất nhiều bài thuôc dân gian điều trị viêm xoang mũi mãn tính và dị ứng có kết quả, không gây tác dụng phụ đã được nhiều người vận dụng và cho hiệu quả tốt.

Bạn có thể tham khảo 1 trong 3 bài thuốc đơn thuần sau đây để chọn lọc cách chữa bệnh tốt nhất cho mình.

Chữa viêm xoang bằng cây cứt lợn

Cây cỏ cứt lợn còn có nhiều tên gọi khác là cỏ hôi, cỏ cứt heo, cây bù xích, cây hoa ngũ sắc, cây hoa ngũ vị, thắng hồng kế, tên kỹ thuật Ageratum conzoides L., thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Theo Đông y, cỏ cứt lợn có vị tương đối đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu. Thường tiêu dùng khiến thuốc chống viêm, chống phù vật nài, chống dị ứng trong các trường hợp sổ mũi, viêm xoang mũi dị ứng cấp và mãn.

Ngoài ra, còn chữa chảy máu ngoài da do chấn thương, sưng, đau, mụn nhọt, ngứa lở, eczema bằng cách tiêu dùng cây tươi rửa thật sạch với nước muối, giã nát, đắp lên chỗ đau, hoặc nấu nước tắm rửa.

Để chữa viêm xoang mũi dị ứng, viêm tai, người ta lấy lá tươi rửa thật sạch với nước muối loãng, xả lại với nước sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, tẩm vào bông bôi vào bên trong mũi đau hoặc ngoáy vào tai đau. Có thể tiêu dùng cành lá khô 15 – 30g sắc với 500ml nước, còn lại 200ml, vừa xông mũi, vừa chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Thực tế, nhiều cơ sở vật chất y tế đã tiêu dùng các chế phẩm của cỏ cứt lợn để điều trị viêm xoang mũi mãn tính và dị ứng có kết quả, không gây tác dụng phụ gì đối với thân thể người bệnh.

Chữa viêm xoang bằng hạt gấc

Rất ít người biết rằng bệnh viêm xoang có thể chữa hiệu quả chỉ nhờ vào những hạt gấc

Cách khiến cũng rất đơn thuần: Lấy chừng 20 – 25 hạt gấc đem nướng sém đen phần vỏ, phần hạt gấc chín mềm. Sau đó đem giã nhỏ bằng cối, lấy cả phần vỏ đã cháy sém ngâm với rượu ngon, sau 1 ngày là có thể đem ra tiêu dùng để trị bệnh viêm xoang.

Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia hạt gấc có chứa độc tính và có thể gây nghiêm trọng giả tỉ tiêu dùng không đúng cách. Vì thế chỉ tiêu dùng không quá 2 – 4g/ngày. Lưu ý, cần nướng chín hạt gấc trước khi tiêu dùng.

Chữa viêm xoang bằng người tình kết

Qua thời kỳ nghiên cứu, người ta phát hiện thấy dịch tiết ra từ gai người tình kết có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho thân thể, đặc thù là chất saponin với tác dụng tiêu đờm cực mạnh. Vì thế nên khi tiêu dùng người tình gai người tình kết để chữa viêm xoang sẽ giúp tiệt trùng, tiêu mủ, giảm phù vật nài ở niêm mạc giúp xoang được thông thoáng.

Đối với quả người tình kết: Bồ kết khô 1 quả đem đốt cháy tạo khói, tiêu dùng khói này xông vào 2 lỗ mũi. Ngày khiến 3-4 lần, mỗi lần từ 3-5 phút.

Hoặc có thể lấy vài quả người tình kết khô đem đun sôi cùng 1 nồi nước, tiêu dùng khăn trùm kín người rồi lấy nước này để xông toàn thân sẽ giúp thân thể cảm thấy thanh thản, xoang mũi cũng không còn nghẹt.

Đối với gai người tình kết: Gai người tình kết đem nướng rồi tán mịn. Hít hoặc thổi bột này vào mũi . Ngày khiến 3-4 lần.

Hoặc có thể tiêu dùng 10g gai người tình kết, 10g thạch xương người tình, 5g rễ hoa kinh giới đem hồ hết đồng tình bột, sau đó gói vào 1 miếng vải sạch mỏng và nét vào 1 bên mũi bị nghẹt, nằm ngửa ra 1 lúc, mũi của bạn sẽ cảm thấy thông thoáng hơn.

M.H (th)

Mẹo trị viêm xoang