7723264922.jpeg

Công dụng chữa bệnh từ rau rút nếu bạn ăn đúng cách

Rau rút (hay còn gọi là rau nhút) là loại thực vật nổi trên mặt nước, lòng vòng thân có đồn đại xốp màu trắng, lá nhỏ. Khi ăn có vị ngọt, mát, có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt nên có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, trị nóng trong, nhuận trường, hạ sốt…

Theo các chuyên gia y tế, thành phần có trong rau rút thấy chứa cốt yếu là các vitamin và nhiều amine không thể xem nhẹ cho thân thể. Đặc biệt, rau rút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mùng tơi, rau muống.

Tuy nhiên, khi ăn rau rút cần tuyệt đối giảm thiểu những điều sau đây:

– Rau rút có tính hàn, với người yếu mệt, người hay bị lạnh bụng, đang bị tiêu chảy, trẻ nhỏ… thì không nên ăn.

– Chỉ ăn rau rút khi đã nấu chín, tuyệt đối không được ăn tái, sống. Vì rau rút mọc dưới nước ở các hồ ao, ruộng nước, nên rau dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh hiểm nguy.

– Trước khi ăn cần phải sơ chế thật sạch như: Cắt khúc, ngâm nước muối, hoặc rửa trong công cụ làm cho sạch rau quả chuyên biệt.

– Ngoài ra, nên chọn mua rau rút tại các shop rau sạch, giảm thiểu mua ở những nơi không xin hứa bảo trì.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau rút

– Hỗ trợ điều trị bướu cổ

Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị. Cá làm cho sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước, thêm nước cho đủ khoảng 500ml, đem đun sôi, sau đó, thả rau rút và cá nạc vào quấy đều. Dùng ăn nóng với cơm. Ngày một lần, tiêu dùng liền 5 ngày.

– Trị nóng trong, táo bón

Lấy 300g rau rút, đổ 800ml nước sắc uống thay trà thường ngày. Đồng thời hài hòa ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.

Hoặc tiêu dùng rau rút khô sắc với nước lèo làm cho nước uống trong ngày.

– Chữa chứng mất ngủ

Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g, hầu hết rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3-5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

M.H (th)