8afb391110.jpeg

Mẹ chểnh mảng không vệ sinh cẩn thận, con gái 5 tuổi bong tróc da toàn thân

Sau gần 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cháu Hồ Thảo Sơn (sinh năm 2012, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh) vẫn chưa thể có được giấc ngủ ngon vì những cơn đau gây ra bởi Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu.

Chị Đỗ Thị Hương (SN 1984, mẹ cháu Sơn) vừa khóc vừa san sớt: “Nhiều ngay nay cháu đều phải kê gối để ngủ ngồi. Cháu không nằm được vì những vết bong tróc ở khắp lưng. Nhìn con tương tự tôi thương con lắm mà chẳng thể giúp gì được”.

Bé Hồ Thảo Sơn chưa thể có được giấc ngủ ngon vì những cơn đau gây ra bởi Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu

Bé Hồ Thảo Sơn chưa thể có được giấc ngủ ngon vì những cơn đau gây ra bởi Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu

Nói về khởi thủy dẫn đến việc con mắc bệnh, chị Hương lại tự trách mình: “Là do vợ chồng tôi sai, không quan tâm, săn sóc, lau trùi cho con chăm chút nên con mới phải chịu khổ tương tự”.

Theo chị Hương, tuy nhà chị ở đô thị Hạ Long, nhưng lại không có việc khiến cho, thành ra hai vợ chồng phải tới tận Vân Đồn (Quảng Ninh) để khiến cho rừng, lấy củi kiếm sống qua ngày.

Đúng thời điểm hai vợ chị Hương vào núi thì đàn bà chị cũng đang nghỉ hè. Vì không có người trông con nên chị Hương đành phải đem con đi cùng và đó chính là khởi thủy khiến cho cháu mắc phải căn bệnh da liễu, lở loét khắp người.

Suốt nhiều ngày qua cháu Sơn phải ngủ ngồi.
Suốt nhiều ngày qua cháu Sơn phải ngủ ngồi.

“Ở trong rừng gia đình tôi phải ngủ lều, ngủ lán, điều kiện lau trùi không có, nước ăn nhậu sinh hoạt thường ngày cũng lấy từ khe suối. Chính thành ra nên cháu đã bị nhiễm khuẩn tụ cầu và phát bệnh”, chị Hương kể.

Thời gian đầu con mắc bệnh, hai vợ chồng chị nghĩ bệnh da liễu thường nhật nên tự đắp lá rồi mua thuốc về bôi. Sau thời kì tự điều trị không khỏi, bệnh càng nặng hơn thì chị mới đưa con tới viện. Tại đây, các thầy thuốc kể hiện trạng của cháu Sơn đã rất nguy kịch.

“Hôm nhanh nhất chuyển đến viện, bệnh con tôi quá nặng nên các thầy thuốc kể phải chuyển lên tuyến trung ương. Lúc đó trong người tôi không có 1 xu dính túi, nên tôi chỉ biết kêu khóc và van vỉ các thầy thuốc điều trị cho con tôi.

Những vết lở loét đã bắt đầu khô.
Những vết lở loét đã khởi đầu khô.

Do tình thế nguy cấp, các thầy thuốc đã cho con tôi nhập viện cấp cứu, may mắn là giai đoạn điều trị con tôi hợp thuốc nên bệnh tình đã thuyên giảm”, chị Hương san sớt.

Chia sẻ với chúng tôi về trường hợp của cháu Hồ Thảo Sơn, BS Hoàng Quỳnh Hoa (Trưởng khoa Da liễu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) cho biết, thời kì đầu mới nhập viện cháu Sơn ở trong hiện trạng rất nguy kịch, mảu chảy ra ở tai, mắt chẳng thể mở được, âm đạo cũng bị viêm nhiễm nặng… Thậm chí, bé chẳng thể nằm vì phần da bong chảy nước dễ bắt dính vải vô cùng kham khổ

“Thực ra, Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu không phải bệnh hi hữu gặp và khó điều trị, nhưng trường hợp của bệnh nhi Sơn là do ba mẹ đưa đến viện quá muộn, cháu bị thương tổn và biến chứng.

Cháu Sơn vẫn đang được các bác sĩ theo dõi sát sao.

Cháu Sơn vẫn đang được các thầy thuốc theo dõi sát sao.

Hiện tại, hiện trạng bệnh của cháu Sơn đã tiến triển hăng hái hơn rất nhiều, mụn mủ, bọng nước tránh mọc, phần da bong tróc đang khô và se lại đáng kể. Gia đình trong thời kì qua cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm đến tận nơi thăm, gửi quà cũng như gửi lời hỏi thăm.

Hiện tại với số tiền trợ giúp, gia đình có thể đủ trang trải giá thành cho bé nằm viện và điều trị 1 cách tốt nhất. Bên cạnh đó, phí điều trị 1 phần được bảo hiểm chi trả, bệnh viện cũng đã hỗ trợ thêm suất ăn không thu tiền để giảm gánh nặng kinh tế của gia đình.

Hơn nữa về phía gia đình cũng mơ ước nhiều tình cảnh khác cạnh tranh hơn nhận được sự trợ giúp của mọi người. Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xin dừng kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm”, bác sỹ Hoa kể.

Hội chứng bong vảy da do tụ cầu do vi khuẩn gây nên, thường gặp ở trẻ lọt lòng và trẻ dưới 5 tuổi (62% là trẻ dưới 2 tuổi, 98% trẻ dưới 6 tuổi). Người lớn rất hi hữu gặp mắc hội chứng này và chỉ gặp trên bệnh nhân suy giảm miễn nhiễm hoặc bị suy thận.

Bệnh thường lây từ các bà mẹ mang vi khuẩn, hoặc những người nuôi dưỡng trẻ, bệnh có thể bùng phát thành dịch ở những phòng nuôi dưỡng trẻ lọt lòng.

Biểu hiện của bệnh thường khởi đầu từ 1 nhiễm trùng ở lòng vòng hốc ngẫu nhiên như mắt, mũi, mồm và các nếp kẽ bẹn, nách xuất hiện các thơng tổn đỏ da, mụn nước, mụn mủ dập đổ vỡ nhanh đóng vẩy tiết. Kèm theo đó là người bệnh không có sức khỏe, sốt.

Sau 24-48h, da đỏ mau chóng lan rộng ra toàn thân, phù nại, đau. Trên bề mặt da xuất hiện các bọng nước mềm, rất nông, không rõ ranh giới, dễ trợt, 1 vài lần các bọng nước này liên kêt với nhau thành mảng rộng, sau đó trợt da, bong vẩy mỏng …

Những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị mất nước, rối loạn điện giải. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh tiến triển trong vòng 5-7 ngày, các thương tổn khô lại, bong vẩy da và khỏi.

Theo Khá phá