05697cf921.jpeg

Cách ăn rau cải cúc cực tốt cho sức khỏe bạn nên biết

Rau cải cúc khi vào vụ được nhiều người chọn lọc trong menu gia đình. Cải cúc dễ trồng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tốt với 1 số bệnh bình thường. Dưới đây là 1 số cách ăn rau cải cúc để chữa bệnh hữu hiệu:

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chữa ít sữa sau sinh

Để nhiều sữa sau sinh, sản phụ nên bổ sung món rau cải cúc và khiến cho thịt nạc, cách chế biến tốt nhất là hấp cách thuỷ. Các khiến cho như sau: rau cải cúc 300g, khiến cho thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, mắm muối vừa đủ. Rau cải cúc nhặt rửa sạch. Lạc nhân giã nhỏ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ trộn với lạc, mắm muối, viên người tham gia bằng quả táo.

Dùng bát to, đặt lớp cải cúc ở đáy bát, sau đó cho khiến cho thịt vào, trên cùng lại rải lớp cải cúc, đem hấp cách thuỷ, khi chín chia khiến cho 2 lần ăn với cơm. Cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Trị đau đầu mãn tính

Lấy 1 ít cải cúc già, những cây có hoa thì càng quý, giữ cả phần rễ cây đem nấu lấy nước, mỗi ngày tiêu dùng độ 30g nước đã nấu này. Ngoài ra tiêu dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu).

Một cách trị đau đầu khác là: Lá 10-15gam cải cúc cho vào máy xay, sắc uống nóng. Tiếp đó ví thử thấy không thuyên giảm thì uống liền những ngày tiếp theo hoặc đắp lá cải cúc mỗi khi rỗi rãi.

Trị đau mắt, hoa mắt

Để trị đau mắt, bạn lấy 1 nắm rau cải cúc thái nhỏ nấu với 1 con cá diếc to khoảng 3 ngón tay người lớn để ăn sẽ có tác dụng đột ngột. Ngoài tiêu dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm).

Để trị hoa mắt, chóng mặt, hãy tiêu dùng 200g cải cúc, 1 con cá diếc độ 1/2 kg khiến cho sạch, rán vàng, cho rượu và gừng, nước sôi đung với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại. Làm trong liệu trình 10 ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả chóng vánh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hạ áp huyết

Khi bị cao áp huyết , ngoài thuốc thì người bệnh cần ăn nhạt, giảm thiểu mỡ động vật, kiêng các chất kích thích… Ngoài ra, chế độ ăn thường ngày ví thử đúng vụ nên bổ sung thêm rau cải cúc. Axit amin và tinh dầu có trong cải cúc có tác dụng khiến cho thanh sáng đầu óc và giáng áp.

Cách chế biến: Bên cạnh cách ăn như món rau xanh thường ngày, bạn có thể ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt phù hợp với những người bị cao áp huyết có kèm theo đau và nặng đầu.

Giải cảm, chữa chứng ho dằng dai

Để chữa ho dằng dai: Lấy 100 – 150g rau cải cúc, phổi lợn 200g thái thành miếng, tiêu dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn trong 3 – 4 ngày là 1 liệu trình. Để giải cảm: lấy 150g cải cúc tươi, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần. Bài thuốc này vừa đơn thuần lại có tác dụng giải cảm nhanh.

Lưu ý: Với những người đang với thể trạng như: hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy thì giảm thiểu ăn rau cải cúc.

Theo Sức khoẻ và đời sống