4cf6239e7c.jpeg

Nguy hại từ các loại củ, hạt nảy mầm dẫn đến ung thư gan

Loại nấm mốc này thường lớn mạnh thuận lợi ở điều kiện ẩm ướt (khoảng 85%) và duy trì ở nhiệt độ khoảng từ 30-38 độ C.

Nếu động vật hay con người ăn phải những hạt này sẽ tác động rất lớn đến có sức sống, hệ tiêu hóa hoặc hiểm nguy hơn có thể đe dọa đến tính mạng. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên khỉ và cho kết luận rằng rất nhiều khỉ đã được chẩn đoán ung thư gan.

Các loại hạt mọc mầm hay nấm mốc như hạt lạc, hạt đậu tương, đậu xanh… hàm lượng chất dinh dưỡng giảm đi rất nhiều và thay vào đó là hàm lượng độc tố tăng cao.

Bên cạnh ăn lạc nảy mầm thì 1 số loại củ – quả nảy mầm khác giả thử tôi và các bạn ăn phải cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hay ngộ độc như:

Hành, tỏi, gừng, nghệ

Là những gia vị chẳng thể thiếu trong phòng bếp của mỗi gia đình. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tuyệt đối không được ăn những loại gia vị này khi chúng đã mọc mầm hoặc có mật hiệu héo hay hư hỏng.

Khi gừng bị nẫu, mọc mầm cho dù vẫn còn vị cay nhưng cũng rất hiểm nguy giả thử sử dụng vì nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, 1 loại độc tố gây thương tổn cho gan. Nhiều nghiên cứu thấy rằng do thời kỳ cũ hỏng, dập nát mà bên trong củ gừng đã xảy ra 1 chất độc hại có tên là shikimol.

Khi ăn loại gừng này, ruột và bao tử sẽ tiếp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có khi nó còn làm cho tế bào gan bị nhiễm độc gây tổn hại tới chức năng bài xuất của gan. Vì vậy, khi chọn gừng, bạn cần chọn gừng tươi, kiểu dáng không bị dập nát, héo, mục nhũn.

Khoai lang mọc mầm

Đối với những củ khoai lang đã mọc mầm có chứa hàm lượng glycoalkaloid rất lớn. Nếu tôi và các bạn ăn phải những củ khoai lang mọc mầm hệ tâm thần sẽ bị tác động bởi những chất độc hại có trong mầm khoai sẽ tiến công hệ tâm thần.

Tuy không quá hiểm nguy như mầm khoai tây nhưng trong khoai lang mọc mầm cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì có chứa độc tố. Những độc tố này có thể gây nôn mửa, làm người bệnh đau bụng . Nếu thấy khoai có mầm, bạn hãy khoét bỏ phần mầm đi và ngâm khoai trong nước muối rồi hãy tiêu sử dụng.

Khoai tây đã mọc mầm

Mầm khoai tây được coi là rất độc hại do nồng độ cao các chất glycoalkaloid trong mầm của nó. Chất alkaloid trong mầm khoai tây gây độc hại tới hệ tâm thần bằng cách can thiệp vào kỹ năng kỹ sảo của thân thể điều tiết chất acetylcholine đây là 1 loại chất hóa học có sứ mạng kiểm soát các xung tâm thần.

Chất độc này đa phần sẽ tụ họp ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không sử dụng được. Hàm lượng solanine trong mầm (khoảng 1,34gr/kg) cao hơn nhiều trong ruột khoai tây (khoảng 0,04-0,07gr/kg) hoặc trong vỏ (khoảng 0,03-0,05gr/kg ).

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo để cam kết an toàn mọi người cũng không nên ăn những củ khoai lang đã mọc mầm hay những củ khoai tây có màu xanh sậm bởi nguy cơ mắc các bệnh như ung thư gan hay ung thư bao tử khi ăn loại củ mọc mầm này là rất lớn.

Theo Vietnamnet