595362b1b1.jpeg

Mỗi khi thay đổi thời tiết, hãy cẩn trọng với những bệnh có thể tàn phá cơ thể bạn như thế này

Thời tiết thay đỏi hoàn toàn có thể tác động hay tàn phá nguy hiểm tới thân thể, không phờ phạc hay bơ phờ của bạn. Một số người có thể cảm thấy đau khớp mỗi khi mưa bão, 1 số hơic lại bị hư nhược do dị ứng theo mùa hoặc phát bệnh suyễn do dị ứng phấn hoa khi thời tiết ấm lên…

Mặc dù công nghệ đã không xác định được sự kết nối giữa các điều kiện thời tiết với trạng thái không phờ phạc hay bơ phờ con người nhưng rõ ràng đổi thay thời tiết cũng tác động đến thân thể của bạn theo những cách hơic nhau, từ đau đầu đến đau tim…

Biết được thời tiết có thể tác động như thế nào giúp bạn kiểm soát được không phờ phạc hay bơ phờ của mình tốt hơn.

Huyết áp chịu tác động bởi sự đổi thay sức ép từ thời tiết

Huyết áp của bạn có thể đổi thay do 1 số duyên do hơic nhau và thời tiết không phải là ngoại lệ. Như Jennifer Vanos, trợ lý giáo sư về công nghệ địa chất của Đại học Texas Tech nhắc với The Weather Channel, đổi thay sức ép từ thời tiết cũng làm cho áp huyết của bạn đổi thay theo. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về áp huyết.

Ngoài ra, 1 nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy thời tiết lạnh có thể làm cho áp huyết của bạn tăng đột biến, 1 phần do sự thu hẹp các huyết mạch xảy ra do lạnh hơn.

Nhức đầu có thể tăng bất ngờ khi đổi thay thời tiết

Theo Mayo Clinic, sự đổi thay thời tiết 1 cách hà khắc như quá nắng, mưa bão… có thể làm cho đổi thay sức ép lên thân thể và gây ra chứng đau nửa đầu. Thời tiết quá lạnh cũng có thể làm cho các huyết mạch trong não co lại, dẫn đến cơn đau đầu.

Một nghiên cứu đăng trên báo chí Headache cũng nhận thấy thời tiết có thể tác động đến nhức đầu và chứng đau nửa đầu với những người mẫn cảm. Nếu bạn biết được mình mẫn cảm với sự đổi thay thời tiết như thế nào thì có thể thuận lợi giải quyết hơn.

Nhiều người buồn ngủ khi thời tiết sang thu

Theo 1 nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Thần kinh (Journal of Psychosomatic Research), ở 1 số người, chứng buồn ngủ có thể đạt đỉnh điểm khi thời tiết khởi đầu chuyển sang mát mẻ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, vào tháng 10, những người tham dự nghiên cứu đã ngủ nhiều hơn gần 3 tiếng mỗi ngày so với bất kì thời điểm nào trong năm.

Khi nghe điều này, bạn sẽ nghĩ ngay rằng là do vào mùa thu mát mẻ tôi và các bạn ngủ nghỉ tốt hơn. Thực tế không hẳn là tương tự. Vào mùa thu, bạn ngủ nhiều nhưng bạn ngơi nghỉ ít hơn, vì nghiên cứu cũng kết luận rằng những ngày đen ảm đạm và những ngày mưa nhiều cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ và ngủ nhiều hơn trong ngày.

Tăng nguy cơ bị viêm nhiễm trong mùa đông

Theo 1 nghiên cứu được thông báo trong báo chí Nature Communications, phương pháp hoạt động của DNA (công đoạn gọi là biểu đạt gen) đổi thay theo mùa và điều này vô cùng không thể lãng quên.

Vào mùa đông, khi thời tiết ngày 1 lạnh hơn, bạn có nguy cơ bị viêm cao hơn. Sở dĩ có sự đổi thay này là nhằm giúp thân thể bạn được vật dụng tốt hơn để chống lại bệnh cảm lạnh và cảm cúm. Vào mùa hè, tế bào của bạn được chỉ dẫn để giữ nước và đốt cháy chất béo.

Da bạn dễ bị khô hơn vào mùa đông

Da của bạn có thể bị khô rát vào mùa đông, điều này không có gì là quá xa lạ. Bác sĩ da liễu ở California Tsippora Shainhouse nhắc với Women’s Health rằng, vào mùa đông, không khí bên ngoài khô hơn, có nghĩa là da bạn không nhận được độ ẩm mà nó thường lấy được từ môi trường như khi trời nóng ẩm, do vậy da bị khô hơn.

Hơn nữa, tấn sĩ Shainhouse còn cho biết: “Gió mạnh sẽ làm cho khô và kích thích da và có kỹ năng kỹ sảo làm cho hỏng lớp bao bọc lipid của da, dẫn đến khô da”.

Các cơn đau tim gia tăng trong những tháng thời tiết lạnh

Theo thời báo Harvard Health Letter, nguy cơ mắc bệnh tim ở con người cao hơn khi thời tiết lạnh hơn.

Nguyên do là vì, trong thời tiết lạnh, dòng máu chảy chậm hơn, có thể làm cho cơ tim bạn phải gắng công nhiều hơn để có được lượng máu oxy không thể lãng quên. Vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ ấm thân thể để giảm thiểu những cảnh huống có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, giảm thiểu nguy cơ bị đau tim.

Bạn cảm thấy có ít năng lượng vào mùa đông

Bạn đã bao giờ nhận thấy có 1 tẹo buồn, uể oải và chán nản trong mùa đông, khi mà thời tiết ảm đạm, lạnh lẽo? Nếu bạn đã từng gặp thì cũng không cần lấy làm cho lạ vì đây là trạng thái rất đa dạng khi thời tiết đổi thay.

Đây được coi là 1 chứng rối loạn thực thụ – gọi là chứng rối loạn tình cảm theo mùa (Seasonal Affective Disorder – SAD). Theo 1 bài báo đăng trên báo chí Tâm thần học, vào mùa lạnh lẽo này, mức melatonin cao hơn cùng với mức serotonin phải chăng làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ và ít vui hơn.

Khi trời lạnh, lượng trục đường trong máu ít ổn định hơn

Khi nhiệt độ ngoài trời giảm, máu của bạn dày lên và có thể khó giữ mức trục đường trong máu của bạn ở 1 chừng độ hơi ổn định nhất có thể.

Tiến sĩ Vanos cũng nhắc với The Weather Channel rằng “bệnh nhân tiểu trục đường sẽ gặp cạnh tranh trong việc kiểm soát lượng trục đường trong máu của họ trong thời kì lạnh giá”. Vì việc kiểm soát bệnh phụ thuộc vào kỹ năng kỹ sảo kiểm soát lượng trục đường trong máu nên đây là điều vô cùng không thể lãng quên, cần được khôn cùng chú ý đối với những ai bị bệnh tiểu trục đường.

Tóc và móng của bạn bị yếu đi trong thời tiết lạnh

Giống như thời tiết lạnh tác động đến da làm cho da bị khô đi, tóc và móng tay của bạn cũng bị tác động không nhỏ.

Tiến sĩ Xiang Li, bác sỹ nội khoa tại Trung tâm Y tế Thành thị trấn Tri-City, California, san sớt trên Women’s Health: “Vào thời tiết lạnh, các huyết mạch nhỏ trên da, ngón tay và ngón chân của bạn trở thành thu hẹp hơn, làm cho giảm dòng máu cung cấp dinh dưỡng và oxy”. Lượng oxy cung cấp đến tóc và móng ít đi sẽ làm cho tóc và móng yếu hơn, cũng có thể khô khi nhiệt độ giảm.

Nhiệt độ hà khắc có thể làm cho nhiều người khó thở

Nhiều người có thể cảm thấy khó thở khi gặp thời tiết quá nóng và ẩm hoặc quá lạnh. Theo 1 bài đăng web mà thầy thuốc Mehmet Oz đã viết cho The Huffington Post, không khí lạnh gây ra các vết nứt nhỏ trong lớp lót ống phế quản, làm cho bạn khó thở và cảm thấy đau.

Còn khi trời nóng và ẩm phải chăng, không khí có thể nặng hơn, làm cho cho việc hít thở cạnh tranh thêm. Thêm nữa, ô nhiễm môi trường cũng là duyên do có thể gây ra trạng thái này. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, điều này đặc thù đúng đối với những người có tiền sử bệnh phổi.

Hệ thống miễn nhiễm yếu đi trong mùa đông

Khi bị lạnh, hệ miễn nhiễm của bạn sẽ suy yếu – đó là kết luận theo 1 nghiên cứu từ Đại học Yale. Mũi được coi là “cơ sở vật chất” thứ nhất có nhiệm vụ chống lại cảm lạnh và cảm cúm, thế nhưng thời tiết lạnh lại làm cho suy yếu bộ máy miễn nhiễm trong mũi.

Nghiên cứu này cho thấy rằng có thể có 1 liên kết sinh vật học giữa cảm lạnh và đổi thay thời tiết, trong đó nhiệt độ lạnh hơn vào mùa đông sẽ làm cho tỉ lệ bị bệnh tăng lên. Đây là nguy cơ chung chứ không phải chỉ có những đứa ở ngoài trời lạnh nhiều mới bị bệnh cảm lạnh.

Theo Trí thức trẻ