2f0ea5b6ae.jpeg

Những món người hay bị hoa mắt, chóng mặt không nên ăn

Phần lớn những cơn hoa mắt, chóng mặt thường đi kèm với đau đầu, xuất hiện khi đổi thay thời tiết, những lúc công việc bao tay, stress hay 1 vài lần có liên đới đến chu kỳ kinh nguyêt. Với những với người thường xuyên bị áp huyết phải chăng, rối loạn tiền đình, thiếu máu… thì trạng thái của bệnh luôn ở mức trầm trọng hơn. Cũng do vậy mà suy giảm trí tưởng và không được khỏe khoắn mãn tính thường gặp ở những người này hơn cả.

Theo các chuyên gia, giả sử thường xuyên xuất hiện hiện tượng này cần sớm có sự thăm khám của thầy thuốc để được khuyên dăn kịp thời. Tuyệt đối giảm thiểu việc đứng dậy bất ngờ, hoặt thức dậy bất ngờ vì dễ khiến cho cho thân thể mất thăng bằng và gây choáng váng. Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh chế độ ăn theo những gợi ý sau đây:

Không ăn quá mặn

Mặc dù muối natri rất thiết yếu cho không mệt mỏi, nhưng giả sử tiêu thụ quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, suy thận và chóng mặt.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, không nên tiêu thụ quá 2-3 g muối mỗi ngày. Bạn nên giảm thiểu ăn các loại thức ăn nhanh chứa nhiều muối như khoai tây chiên, bánh quy giòn, nước sốt cà chua, làm thịt nguội, xúc xích và làm thịt xông khói.

Không ăn nhiều con đường

Dùng thức ăn và đồ uống chứa nhiều con đường cũng là bởi vì khiến cho trạng thái chóng mặt kéo dài. Do đó, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo tôi và quý vị chỉ nên tiêu thụ con đường mỗi ngày ở mức 6 muỗng cà phê (đối với nữ) và 9 muỗng cà phê (đối với nam) là an toàn cho không mệt mỏi.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiêu dùng thêm ngũ cốc nguyên hạt, hoặc sữa ít chất béo để ngăn chặn sự mất thăng bằng lượng con đường trong máu.

Không uống rượu bia và cà phê

Theo khuyến cáo từ các nhà khoa học trường đại học Y tế trọng điểm Maryland (Mỹ), nồng độ cồn trong rượu bia và chất caffeine trong cà phê cũng là những chất kích thích góp phần khiến cho cho tăng thêm chứng buồn nôn, chóng mặt và đau đầu. Vì thế, bạn nên giảm thiểu tiêu dùng những loại thức uống này để chóng vánh giảm thiểu chứng hoa mắt, chóng mặt và đau đầu.

Gia cầm không da có thịt trắng như: thịt gà, vịt, rất thích hợp cho người thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt. Ảnh minh họa

Gia cầm không da có làm thịt trắng như: làm thịt gà, vịt, rất phù hợp cho người thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt. Ảnh minh họa

Tăng cường protein

Protein cung cấp các axit amin – các khối vun đắp mô nạc. Protein cũng giúp ổn định lượng con đường trong máu và có thể ngăn chặn hoặc giảm chóng mặt gây ra bởi việc bỏ bữa, và hạ con đường huyết liên đới đến bệnh tiểu con đường.

Vì vậy cần tăng cường nguồn protein ít chất béo bão hòa, bao gồm gia cầm không da có làm thịt trắng như: làm thịt gà, vịt, cá, các loại đậu, lòng trắng trứng, đậu hũ và sữa ít chất béo hoặc các mặt hàng đậu nành.

Ăn bổ sung ngũ cốc nguyên hạt

Thường xuyên tiêu dùng ngũ cốc nguyên hạt thay cho các loại ngũ cốc tinh luyện là 1 trong những cách thức ngăn ngừa chóng mặt và các triệu chứng khác của hạ con đường huyết. Đối với những người bị thiếu máu gây hiện tượng chóng mặt, không được khỏe khoắn thì việc thường xuyên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt cũng mang lại tác dụng hữu hiệu

Các loại ngũ cốc nên tiêu dùng: bánh mì, gạo lức, các loại ngô, lạc, đỗ,…

Nước ép trái cây, trái cây

Nước ép trái cây, hoa quả tươi và rau xanh là 1 trong những thực phẩm có tác dụng giảm thiểu chứng chóng mặt rất hiệu quả. Người hay bị hoa mắt chóng mặt nên đặc thù bổ sung những thực phẩm dồi dào vitamin C như: họ cam quýt, sơ ri, dâu tây, ớt chuông, cà chua, bông cải xanh, khoai lang, củ cải trắng, xoài, đu đủ, dứa, cải bắp, kiwi và rau lá màu xanh đậm.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung nước phần lớn để thân thể hoạt động tốt hơn.

M.H (th)