Photo 0 1504237109951.jpg

Những nguyên nhân gây ra căn bệnh “mở miệng hà hơi, tám làng bỏ chạy”

Truyện cũ nhắc lại rằng, Việt Vương Câu Tiễn từng nếm phân định bệnh cho vua Ngô Phù Sai để mua lòng tin cậy, khiến vua Ngô quên thù mà chủ quan, từ đó tha cho sống. Sau thời kì nếm mật nằm gai, khôi phục được quốc gia, trả được thù.

Nhưng từ đó, người Việt truyền đời bị mắc bệnh thối mồm, gọi nhẹ nhõm là hôi mồm. Nhìn cái tật ấy qua lăng kính y học cũng là 1 điều cần bàn.

Nguyên nhân hôi mồm từ đâu?

Trước hết, bàn về khoang mồm

Trong thân thể có nhiều khoang: khoang mồm, khoang bụng, khoang ngực…

Khoang ban sơ phải nhắc đến là khoang mồm. Khoang mồm tính ngược từ nắp thanh thiệt trở ra đến môi và cửa mũi, có cả nhánh sang tai nữa. Nên phải xét hết các nhánh này để định hình và xét bệnh lý liên đới.

Theo 1 số hơii niệm, mồm là phần ban sơ của hệ tiêu hóa có chức năng nhận, nghiền nát, trộn thức ăn nhuyễn với nước miếng. Ngoài ra ở người, mồm còn đóng vai trò giao du. Giọng nhắc được tạo ra ở cổ họng, lưỡi, môi và hàm, hay âm thanh được tạo ra từ khoang mồm.

Những bệnh lý của mũi như trĩ mũi, viêm xoang sàng, viêm mũi… gây ứ dịch, tạo mủ cặn lâu ngày, chắc chắn hơi thở cũng hôi

Những bệnh lý của mũi như trĩ mũi, viêm xoang sàng, viêm mũi… gây ứ dịch, tạo mủ cặn lâu ngày, vững chắc hơi thở cũng hôi

Khoang mồm gây/bị bệnh liên đới đến nhiều cơ quan hơic nhau

Hôi mồm là 1 tật có nhiều duyên cớ. Khoang mồm thông tới đâu, duyên cớ hôi hơi thở ra từ đó.

Khoang mồm thông với con đường tiêu hóa, nên giả sử van thượng vị hở, hơi thở ra đầy mùi thức ăn lên men thì hôi là chắc.

Khoang mồm thông với khoang mũi, nên những bệnh lý của mũi như trĩ mũi, viêm xoang sàng, viêm mũi… gây ứ dịch, tạo mủ cặn lâu ngày, vững chắc hơi thở cũng hôi.

Miệng tham dự hô hấp. Hô là thở ra, còn hấp là hít vào. Không khí ra – vào phổi qua con đường mũi, con đường mồm. Chất lượng khí thở vào thì nhờ giời, nhờ người. Ở đâu sạch, ít ô nhiễm thì người ta được hít thở khí sạch, không thì đành chịu. Đến Michael Jackson mua oxy sạch về thở, cũng chả hơi gì hơn mấy ông bà nhà quê thở toàn không khí đầy mùi phân bò, phân gà…

Chất lượng khí thở hơic nhau, vững chắc có ảnh hưởng tới thân thể con người. Nhờ cơ chế tự bao bọc, thanh lọc của thân thể và do chưa có nghiên cứu sâu nào về quan hệ lâu dài khí ảnh hưởng đến cuộc sống con người, nên tạm bợ ngừng ở chỗ: giả sử không khí bị ô nhiễm hóa học, sinh vật học… nặng nề cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ và có sức sống.

Tác động xấu là chắc, song kết luận giảm bao lăm tuổi, gây bệnh gì thì khó. Khác hẳn với quan hệ lâu dài nước và thức ăn, những thứ mà giả sử xấu, tiếp thụ qua con đường tiêu hóa gây bệnh tật rất rõ rệt, được định tính, định lượng cụ thể.

Ở người trưởng thành thường nhật, thể tích khí lưu thông mỗi lần thở khoảng 0,5 lít. Thể tích khí dự trữ hít vào thêm được tối đa sau khi hít vào thường nhật khoảng 1,5 lít – 2 lít. Thể tích khí dự trữ thở ra tối đa thêm được sau khi thở ra thường nhật khoảng 1,1 lít – 1,5 lít.

Thể tích khí cặn là thể tích khí còn lại trong phổi sau khi đã thở ra tối đa. Bình thường thể tích khí cặn khoảng 1 lít – 1,2 lít. Tuy gọi là khí cặn song lại là thành phần rất không thể thiếu: sự đàm luận khí – máu diễn ra ở lượng khí cặn này. Thêm nữa, quan hệ lâu dài khí cặn của mỗi người hơic nhau, nên hơi thở cũng có mùi hơic nhau.

Các bệnh lý của phổi – phế quản cũng gây hôi hơi thở. Viêm phổi hoại tử, viêm phối do lao… hơi thở rất hôi, thậm chí hôi đặc thù. Mấy thầy thuốc chuyên khoa lao phổi bạn tôi, ai cũng có kỹ năng kỹ sảo đi qua phòng nào có người bị lao thì chỉ ngửi qua cũng biết.

Bệnh lý răng mồm như viêm quanh quéo răng, viêm cuống răng, viêm tủy răng, cao răng lưu cữu. Do không chải răng kỹ sau bữa ăn, do thức ăn thừa giắt lại trong kẽ răng và lên men… cũng gây hơi thở cực hôi.

Do bệnh lý của lưỡi, viêm tưa chảy máu… cũng gây hôi mồm

Bệnh lý của xoang, như viêm xoang hàm, xoang sàng, viêm nhiễm tạo mủ… thì hơi thở hôi rình là chắc. Viêm Amygdale gây nên hai, ba ổ mủ hai bên thành họng và trên vách gây hơi thở hôi, tiếng thở khò khè rất điển hình.

Khoang mồm thông với tai giữa do vòi Eustache, nên bệnh lý của mồm và tai liên đới rất nhiều đến nhau. Trẻ em viêm họng, viêm xoang, viêm Amygdale hay liên thông với viêm tai giữa. Nên cố nhân xếp Tai – Mũi – Họng vào 1 chuyên khoa trước khi tách thành các chuyên khoa Tai, Mũi, Họng biệt lập như hiện giờ.

Khi vòi Eustache bị tắc, gây bệnh lý, gây ù tai. Nếu sức ép hai bên màng tai không đều, người ta thường khuyên hít sâu, bịt mũi mồm thở ra mạnh để khiến thông vòi Eustache, thăng bằng sức ép hai bên màng tai, hạn chế được ù tai khi đi tàu bay, hay lặn, hay xuống đèo dốc nhanh quá.

Hôi mồm có những lúc do 1 số bệnh nội khoa gây ra, hơi thở rất đặc trưng:

Những nguyên nhân gây ra căn bệnh mở miệng hà hơi, tám làng bỏ chạy” - Ảnh 2.

– Bệnh gan hoại tử gây hơi thở mùi rau cỏ chết thối…

– Bệnh thận thở mùi tanh cá…

– Bệnh ung bướu có mùi máu thối, hoại tử…

– Một số con gái vào chu kỳ kinh cũng có rối loạn về quan hệ lâu dài hơi thở.

– Uống 1 số thuốc cũng gây hôi mồm.

– Già yếu, chuyển hóa không tốt, hôi rình cũng thường.

Tóm lại, nhiều duyên cớ lắm, ông bà nào có láng giềng hôi mồm giống duyên cớ nào thì chữa duyên cớ ấy.

Nếu không, mua trầm về nhấm hay lấy xạ hương ngâm rượu mà súc mồm trước khi đi công chuyện. Nếu không đỡ, tốt nhất đi bệnh viện hơim.

Theo Trí thức trẻ