D348735ad0.jpeg

Ăn gì cũng không béo, đi khám phát hiện con trai 4 tuổi có ấu trùng trong máu

Bất ngờ khi con bị ấu trùng giun trong máu

Dù đã điều trị tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương được 4 ngày, nhưng cháu Nguyễn Minh Hồng (4 tuổi, ở Ninh Bình) vẫn chưa hết được những cơn ngứa trên thân thể.

“Chỉ đùa giỡn với các bạn được một lúc là cháu lại phải cúi xuống gãi khắp địa bàn cổ chân, thậm chí có thời điểm cháu còn gãi chảy cả máu”, chị Hồng Anh (mẹ cháu Minh Hồng) san sớt.

Theo chị Hồng Anh, cách đây 2 năm con chị khởi đầu có hiện tượng ngứa ngáy trên thân thể, những chỗ gãi chảy máu tạo thành những nốt đỏ.

Cháu Minh và cháu Bảo là hai bệnh nhi mắc giun đũa chó mèo đang được điều trị tại viện.

Cháu Minh và cháu Bảo là hai bệnh nhi mắc giun đũa chó mèo đang được điều trị tại viện.

“Gia đình lúc đầu cứ nghĩ cháu bị ngứa do muỗi đốt, nên mua đủ mọi cách để diệt muỗi, bôi kem cho cháu nhưng không khỏi. Kèm theo triệu chứng bị ngứa, con tôi luôn ở trong hiện trạng cháu sút cân, da tái nhợt và xanh mét.

Lo lắng con có bệnh gì về trục đường tiêu hóa, chúng tôi đưa ra Bệnh viện Bạch Mai rà soát Tại đây các thầy thuốc xét nghiệm và nghi ngờ cháu bị ấu trùng giun trong máu nên chuyển về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương.

Sau khi các thầy thuốc xét nghiệm và kết luận cháu bị giun đũa chó mèo, lúc đó tôi mới ngớ người và cũng là lần nhanh nhất tôi biết đến loại giun này”, chị Hồng Anh nhắc lại.

Chị Hồng cho biết thêm, gia đình chị ở tỉnh thành nên không phải nuôi chó mèo. Cháu còn nhỏ chỉ đi học và ở nhà với bà nên không tiếp xúc với chó mèo, thành ra khi thầy thuốc kết luận chị vô cùng đột ngột.

Chị Hoa theo con đi điều trị giun đũa chó mèo đã gần 2 tuần nay chưa khỏi.

Chị Hoa theo con đi điều trị giun đũa chó mèo đã gần 2 tuần nay chưa khỏi.

4 anh em trong gia đình đều bị giun đũa chó mèo tiến công

Điều trị cùng khu với cháu Minh Hồng, cháu Tạ Quân Bảo (4 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) cũng đang phải điều trị dài ngày vì mắc giun đũa chó mèo.

Chị Hoa (mẹ cháu Bảo) cho biết, ngoài trường hợp của cháu Quân Bảo thì 4 anh em họ khác cùng trạc tuổi hay chơi với con trai chị đều mắc căn bệnh này.

“Ban đầu cháu chỉ bị đại tiện có giun kim, tôi đã tẩy giun cho cháu theo đúng chỉ dẫn, nhưng cháu vẫn gầy và xanh mặc dầu ăn rất tốt. Sau đó gia đình đưa đi rà soát thì phát hiện cháu bị bệnh giun đũa chó mèo”, chị Hoa cho hay.

Theo chị Hoa, dù con chị mắc giun đũa chó mèo nhưng còn may mắn là phát hiện sớm, có những trường hợp giun còn làm cho ổ áp xe ở trên trán, người tím ngắt mới đưa đi viện.

Được biết, gia đình chị Hoa nuôi rất nhiều chó mèo, có nhẽ đó chính là nguồn lây bệnh từ động vật sang người.

BS Thọ cho biết ai cũng có thể nhiễm giun đũa chó mèo.

BS Thọ cho biết ai cũng có thể nhiễm giun đũa chó mèo.

ThS.BS Trần Huy Thọ (Trưởng khoa khám bệnh chuyên ngành, Viện sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung Ương) cho biết, thực tiễn không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng mắc giun đũa chó mèo.

“Giun đũa chó mèo ai cũng có thể mắc, nhắc cả người không tiếp xúc với chó mèo. Bởi người bệnh có thể nhiễm giun do ăn thực phẩm có chứa ấu trùng từ phóng uế của chó mèo phát tán ra môi trường”, BS Thọ san sớt.

Khi bị ấu trùng giun đũa chó mèo tiến công, người bệnh có thể có thể hiện như đau bụng, ngứa hoặc không có sinh lực thoáng qua hoặc không đặc trưng.

“Nhiều bệnh nhân đi khám nhiều bệnh viện không ra bệnh. Họ ít nghĩ tới các bệnh giun sán. Trong khi đó, chúng có thể gây thương tổn lớn, làm thân thể không có sinh lực, suy kiệt, thậm chí có thiết chết người giả thử ấu trùng tiến công ở những phòng ban nghiêm trọng như tim, gan, não”, thầy thuốc Thọ cho hay.

Do đó, thầy thuốc khuyến cáo người dân cần đến khám khi có các ám hiệu thất thường. Các gia đình nuôi chó mèo nên tẩy giun sán định kỳ, người lớn, trẻ em sau khi chơi với động vật nên rửa tay sạch sẽ đồng thời tránh ăn rau sống tại các nơi ô nhiễm, hay có chứa đồ phóng uế của chó, mèo.

Theo Khám phá