64bb88130b.jpeg

Những lưu ý quan trọng về cách uống Oresol khi bị sốt xuất huyết

Oresol không quá xa lạ với tôi và quý khách hàng, nhất là vào thời điểm dịch sốt xuất huyết đang bùng phát. Thông thường, người bệnh thường mua oresol về tự pha để bổ sung vì tin chúng an toàn, lành tính… Tuy nhiên sự thật không như nhiều người nghĩ, đã có nhiều trường hợp nguy kịch, thậm chí mất mạng vì quá lạm dụng hoặc sử dụng oresol sai cách.

Theo các chuyên gia, oresol là 1 loại thuốc, vì vậy cần phải có những hiểu biết thiết yếu trước khi sử dụng để xin hứa tính an toàn, hiệu quả, nhất là đối với trẻ em.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một số sai trái nhiều hình thức khi sử dụng oresol

Theo các chuyên gia, bản chất đang có rất nhiều người sử dụng oresol nhưng đang sử dụng sai do hiểu không đúng.

Oresol pha vào nước theo đúng quy định khi uống sẽ có tác dụng bù lượng nước, muối, tuyến đường đã mất. Nhưng giả như pha không đúng quy định sẽ càng gây rối loàn nước và điện giải, hiện trạng bệnh càng nặng hơn, đối với nhiều trường hợp nặng có thể tử vong.

Trường hợp giả như pha với ít nước hơn quy định thì người uống sẽ bị thừa muối thiếu nước làm cho tế bào bị mất nước nhiều hơn. Hệ quả là tế bào teo lại, có thể nguy cho tính mạng.

Nếu pha loãng hơn quy định thì người uống sẽ bị thừa nước, thiếu muối làm cho nước tràn vào tế bào. Hệ quả là tế bào vị vỡ vạc, bị ngộ độc và đe dọa tính mạng.

Để pha và uống oresol đúng cách không bao giờ sợ quá liều, khi pha cần nhớ phải pha cả gói, thể tích nước phải đong thật chính xác đến từng ml theo qui định ghi ở ngoài gói. Không được phép chia đôi gói ra để pha với nửa lít nước, vì có thể không thăng bằng, nửa này thì ít, nữa kia nhiều.

Đối với những loại viên, cần pha đúng với lượng nước đã chỉ dẫn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dùng oresol đúng cách

– Tốt nhất, nên tiêu sử dụng theo chỉ dẫn của thầy thuốc và rà soát nguồn tin trên nhãn để được chỉ dẫn sử dụng chính xác. Không tiêu sử dụng với liều lượng phải chăng, hoặc cao, hoặc kéo dài hơn so với thời kì được chỉ định.

– Đo đúng nồng độ nước: Có những gói pha với 200ml, có gói pha với 500ml, nhưng lại có những gói pha với 1 lít nước. Bởi vậy chớ chủ quan, hãy đọc kỹ trước khi pha.

– Uống oresol dễ làm cho người ta nôn trớ. Bởi vậy, giả như đang buồn nôn thì không nên uống vì sẽ không tác dụng. Chỉ uống khi thấy hệ tiêu hóa bình ổn. Để hạn chế nôn trớ, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, uống tản mạn trong ngày.

– Chỉ để oresol đã pha trong ngày, không uống oresol để quá lâu nhằm hạn chế tác hại không ước ao.

M.H (th)