Abe37c2bec.jpeg

Ăn mặn gấp 2-3 lần mức cho phép, người Việt sẽ khốn khổ vì suy tim!

Kết quả nghiên cứu về lượng muối có trong khẩu phần ăn của hàng ngũ người trưởng thành ở độ tuổi 25-64 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy: Lượng muối tiêu thụ nhàng nhàng tại Việt Nam nao núng từ 12-15 gram/người/ngày, cao gấp 2-3 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Điều này thực thụ vô cùng đáng lo ngại!

Nghiêm trọng hơn, nghiên cứu vừa mới đây của Viện Sức khoẻ và Phúc lợi Quốc gia, Helsinki (Phần Lan) cảnh báo, lề thói ăn nhiều muối có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy tim.

Tình trạng suy tim xảy ra khi tim chẳng thể bơm máu đến các cơ quan trong thân thể thích hợp, từ đó dẫn đến 1 cơn đau tim, tăng áp huyết, bệnh cơ tim.

Các triệu chứng thường gặp của suy tim gồm thở dốc sau hoạt động dù đã ngơi nghỉ, cảm thấy không được khỏe khoắn phần đông các thời kì, sưng mắt cá chân và phù chân.

Suy tim hiểm nguy hơn tôi và quý khách nghĩ. Suy tim nếu không được can thiệp chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng hiểm nguy, tác động hiểm nguy đến không phờ phạc hay bơ phờ thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Mới đây, các chuyên gia khẳng định ăn nhiều muối có liên đới đến nguy cơ suy tim gấp đôi, theo 1 nghiên cứu trên 4.000 người kéo dài 12 năm được trình bày tại hội nghị ESC.

Nghiên cứu này coi xét mối quan hệ giữa lượng muối ăn vào và nguy cơ vững mạnh chứng suy tim. Những người tham dự sẽ tiến hành giải đáp bảng thắc mắc về hành vi không phờ phạc hay bơ phờ, trọng lượng, chiều cao, áp huyết.

Các chuyên gia cũng lấy mẫu máu và nước đái để phân tách trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư ekkaJousilahti, giáo sư nghiên cứu tại Viện Sức khoẻ và Phúc lợi Quốc gia, Helsinki (Phần Lan) cho biết: “Ăn quá nhiều muối (sodium chloride) là 1 trong những xuất xứ chính gây ra áp huyết cao, tăng nhân tố nguy cơ đối với bệnh mạch vành và đột quỵ”.

“Ngoài bệnh tim mạch và đột quy, suy tim cũng là 1 trong những bệnh tim mạch bị gây ra do quá nhiều muối. Những người tiêu thụ nhiều hơn 13,7 gram muối mỗi ngày có nguy cơ suy tim cao gấp đôi so với những người tiêu dùng dưới 6,8 gram muối mỗi ngày”.

Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người không nên ăn quá 6 gram muối mỗi ngày – tương đương 1 muỗng cà phê muối mỗi ngày.

Theo Trí thức trẻ