Cf9ce27169.jpeg

Cholesterol không xấu như ta nghĩ

Thế nhưng, sự thật cholesterol có “xấu” đến chừng độ tương tự?

Thành phần chẳng thể thiếu để duy trì sự sống

Tất cả tế bào trong thân thể đều chứa cholesterol. Cholesterol cũng được tiêu dùng để tổng hợp nhiều hormon (trong đó có cortisol, progesteron, estrogen và testosteron), acid mật và nhiều hợp chất tương đốic không thể bỏ lỡ để duy trì sự sống. Não tôi và các bạn có nhu cầu tiêu dùng số lượng lớn cholesterol!

Chính từ cholesterol xuất hiện vitamin D trong làn da tôi và các bạn. Cơ thể có nồng độ phải chăng cholesterol là khởi thủy già trước tuổi, xuất hiện không ít chứng bệnh và sự cố tâm lý, từ trầm cảm đến hung dữ. Cholesterol là chất chống ôxy hóa và bao bọc tôi và các bạn trước bệnh ung thư.

Phần lớn cholesterol được gan cung cấp theo nhu cầu của thân thể, chỉ 1 phần nhỏ được cung cấp qua đường thức ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nồng độ cholesterol tăng dần đến tuổi 40

“Cholesterol” là tên gọi dạng lipid chuyên chở trong máu, tức lipoprotein trong thành phần chứa cholesterol. Y học tiên tiến phân biệt hai dạng lipoprotein: “cholesterol xấu” (LDL) và “cholesterol tốt” (HDL).

Sự phân chia “tốt” – “xấu” này cũng mang tính ước lệ. Bởi ví thử nồng độ HDL phải chăng sẽ không tốt cho không phờ phạc hay bơ phờ, song ví thử quá cao cũng gây hại.

Chỉ số cholesterol toàn phần trong máu cần duy trì ở mức tối đa 5,17 mmol/l (200 mg/dl), không những thế đây là trị giá mang tính lý thuyết và nhiều người chẳng thể nỗ lực (không phụ thuộc vào menu).

Thực tế không ai lưu ý, nồng độ cholesterol ngẫu nhiên của người có sức sống tăng dần cùng tuổi tác và đạt mốc thậm chí 9 mmol/l (350mg/dl) sau tuổi 40. Sau tuổi 60, nồng độ cholesterol trong máu khởi đầu giảm nhẹ.

Chỉ số cholesterol trong máu là thước đo nhựa sống của thân thể – những người hoạt động hăng hái và có sức sống thường có nồng độ cholesterol cao. Nồng độ cholesterol cao đồng nghĩa với hạn chế nguy cơ mắc bệnh Parkinson (liệt rung) với người sau tuổi 40.

Trái lại phần lớn những người ốm yếu (đặc biệt, bệnh nhân ung thư), trẻ tự kỷ hoặc đối tượng tự tử thường có nồng độ cholesterol phải chăng.

Tín hiệu cảnh báo

Không ít nhà khoa học coi chỉ số cholesterol cao như hiện tượng sốt cao – vì sao? Sốt cao không phải là khởi thủy của bệnh, chỉ là hệ quả bệnh lý. Nỗ lực hạ sốt (trong đầy đủ các trường hợp) không chữa bệnh, chỉ cải ttrạng thái thái tâm lý.

Sốt cao là dấu hiệu ban bố, có sự cố không phờ phạc hay bơ phờ ở chỗ nào đó, rằng thân thể đang chống chọi chống lại bệnh. Bản thân sốt cao không phải hiện tượng bệnh lý, cũng không phải là nguyên nhân xuất hiện bệnh.

Tương tự, chỉ số cholesterol cao không phải là khởi thủy các bệnh của nền văn minh, chỉ là dấu hiệu ban bố bệnh.

Theo 1 nghiên cứu do các nhà khoa học Ba Lan thực hành, chỉ số cholesterol của 1 số người có thể rất cao (7,7mmol/l, hoặc 300mg/dl), song đó chỉ là dấu hiệu (biểu hiện) của những vấn đề không phờ phạc hay bơ phờ, không phải là khởi thủy của chúng.

Những sự cố đó cốt yếu là trạng thái rối loạn bàn bạc chất, những bệnh viêm nhiễm mạn tính (nhiễm H. Pylori và 1 số virut tương đốic), bệnh suy tuyến giáp (thậm chí mới ở công đoạn rất nhẹ), do các chất độc hại từ môi trường (cốt yếu kim khí nặng) và nhân tố di truyền.

Không phải là thủ phạm độc nhất vô nhị

Nồng độ cholesterol cao là thủ phạm xuất hiện những mảng xơ vữa và thu hẹp thiết diện mao mạch, hệ quả có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến huyết mạch não.

Tuy nhiên thực tiễn nghiên cứu lâm sàng nhiều năm tại 1 số đất nước cho thấy, cholesterol cao không phải là thủ phạm độc nhất vô nhị gây các bệnh tim – mạch, có thể dẫn đến kết cục nhồi máu cơ tim và tai biến huyết mạch não.

Sự thật, kết cục hiểm nguy có thể là hệ quả của nhiều thủ phạm tương đốic, trong đó có lối sống không lành mạnh, chế độ ăn nhậu bất hợp lý, nhân tố di truyền…

Bài viết tổng kết công trình nghiên cứu tại Mỹ đăng trên American Heart Journal (tạp chí Tim mạch Mỹ) đã cung cấp tương đối nhiều bằng chứng thuyết phục khẳng định sự thật: Cholesterol không phải là thủ phạm độc nhất vô nhị gây các bệnh tim mạch.

Cụ thể, gần 60% trong tổng số 232 ngàn bệnh nhân đang nằm viện vì nguyên nhân bệnh mạch vành có chỉ số HDL (cholesterol tốt) dưới 39,7mg/dl và chỉ số LDL (cholesterol xấu) trên dưới 105mg/dl.

Như vậy, phần lớn số bệnh nhân đó đều có chỉ số chuẩn mực (cả hai loại cholesterol). Điều này càng nhấn mạnh rằng, không chỉ nồng độ cholesterol cao là khởi thủy gây bệnh hệ tim – mạch.

Ngoài ra, bài viết cũng cung cấp nhiều tin tức thú vị tương đốic để “giải oan” cho cholesterol, như:

-75% những người từng bị đau tim có chỉ số cholesterol hợp chuẩn;

– Đa số bệnh nhân nhập viện vì nguyên nhân bệnh thiếu máu tim có chỉ số LDL (cholesterol xấu) phải chăng;

– Người cao tuổi có chỉ số cholesterol phải chăng nguy cơ tử vong cao hơn đồng lứa có chỉ số cholesterol cao;

– Dân các đất nước như Thụy Sĩ và Tây Ban Nha có chỉ số cholesterol cao hơn dân Mỹ, song tỷ lệ người mắc bệnh tim phải chăng hơn hẳn so với Mỹ.

Theo Sức khỏe & Đời sống