200d0034ae.jpeg

Hoảng hồn phát hiện móng tay có vạch, cô gái vội vàng đi khám và “thoát chết”!

Chỉ 1 ký hiệu trên móng tay, cô gái phải cắt bỏ phần đầu ngón tay

Vào năm 2010, nghĩa là khi 24 tuổi, Amy Carissa Young đến từ Califonia (Mỹ) phát hiện ra 1 sọc tối màu chạy dọc trên móng tay của ngón tay trỏ bên phải và càng ngày 1 đậm màu hơn.

Sau đó 1 năm, nghĩa là năm 2011, sau khi móng tay của cô khởi đầu bong ra, Amy đã tới gặp 1 thầy thuốc da liễu. Vị thầy thuốc này nhắc không có gì cần lo lắng.

Amy Carissa Young

Amy Carissa Young

Tuy nhiên, thấy chưa lặng tâm, Amy quy định tham khảo ý kiến của 1 thầy thuốc thứ hai và lần này, chulặng gia này cũng có cùng ý kiến với chulặng gia trước, song cho biết cô có thể khiến sinh thiết fake thiết muốn. Và đây là 1 quy định đúng.

Hai tuần sau, vào tháng 4/2011, Amy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da ở ngọn chi – dạng tế bào hắc tố ở vùng móng tay và móng chân.

Đây là bệnh ung thư da có dulặng do do gen chứ không có liên đới đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. May mắn là cô đã được phát hiện sớm nên chỉ phải cắt bỏ phần đầu ngón tay.

Cô đã phải tập vật lý trị liệu để ngón tay có thể trở lại hoạt động như thường ngày. Tuy móng tay chẳng thể mọc lại nhưng Amy không cảm thấy bất tiện. Cô cũng không loại trừ kỹ năng sẽ sử dụng tới móng tay fake trong ngày mai, nhưng ngày nay, cô cảm thấy chấp thuận vì đã được can thiệp kịp thời và may mắn hơn nhiều người khác cùng hoàn cảnh như mình.

Amy đã rất kinh ngạc khi biết rằng rất nhiều mọi người đều không biết về ký hiệu này và thường bỏ qua nó vì cho rằng sự đổi thay màu sắc ở móng tay không có gì không được lãng quên. Thậm chí khi phát hiện có vết đen ở móng tay, có người còn đi sơn móng tay để che đi.

Sau 4 lần vật lí trị liệu thì bàn tay của cô đã hoạt động bình thường.

Sau 4 lần vật lí trị liệu thì bàn tay của cô đã hoạt động thường ngày.

Để không gặp phải những hậu quả đáng nhớ tiếc, thầy thuốc Dana Stern, chulặng gia da liễu của Viện Da liễu Hoa Kỳ đã đưa ra những lưu ý sau:

– Ung thư da ngọn chi dạng tế bào hắc tố (melanoma) xuất hiện dưới dạng những sọc dọc có màu nâu hoặc đen trên móng tay, móng chân và thường chỉ xảy ra trên 1 ngón tay hoặc chân. Nếu có nhiều hơn 1 ngón tay hoặc chân có sọc dọc, kỹ năng ung thư da melanoma phải chăng hơn, nhưng vẫn nên đi rà soát.

– Ngón tay trỏ và ngón chân cái thường là những ngón xuất hiện sọc đen hoặc nâu nhiều nhất.

– Cũng nên quan tâm tới sắc tố đen hoặc nâu bao quanh móng tay.

– Phụ nữ Nhật Bản, nữ giới Mỹ gốc Phi có nguy cơ ung thư da dạng melanoma ở dưới móng cao hơn những chủng người khác. Những người có làn da sẫm màu và có tuổi cũng dễ bị bệnh này hơn. Tuy nhiên, điều này có thể đổi thay với từng bệnh nhân. Chính vì ý kiến này nên các thầy thuốc tại Mỹ đã chẳng hề nghĩ 1 cô gái da trắng và còn trẻ như Amy lại có thể mắc phải nó.

Ngón tay trỏ và ngón chân cái thường là những ngón xuất hiện sọc đen hoặc nâu nhiều nhất

Ngón tay trỏ và ngón chân cái thường là những ngón xuất hiện sọc đen hoặc nâu nhiều nhất

– Khi thấy có sọc dọc ở móng tay hoặc chân, dù chúng rất mờ, chỉ như 1 nét bút chì cũng nên đi gặp chulặng gia da liễu. Vì chỉ có khoảng 1/3 bệnh nhân đi khám ở thời kỳ này. Điều này là rất không được lãng quên, vì fake thiết phát hiện sớm, bệnh ung thư da melanoma ở móng tay, móng chân hoàn toàn có thể chữa được.

Nếu để muộn, tế bào ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết, chẳng những phải cắt bỏ cả ngón tay, ngón chân mà kỹ năng khỏi hẳn cũng rất khó.

Theo Trí thức trẻ