B634f13146.jpeg

Hiểm họa khi bù nước điện giải không đúng cách

Oresol được tiêu sử dụng hơi đa dạng, nhất là với các bệnh nhi. Khi trẻ bị tiêu chảy, sốt hoặc nôn, bố mẹ thường hay tiêu sử dụng loại thuốc này để bù nước và điện giải. Tuy nhiên, việc tiêu sử dụng thuốc không đúng sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm.

Phòng hơim Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, từng tiếp thu 1 bé trai 20 tháng tuổi trong hiện trạng sốt, co giật, vật vã kích thích. Sau khi thăm hơim và tìm hiểu bệnh sử, thầy thuốc phát hiện cháu bé bị tiêu chảy và được mẹ cho uống dung dịch Oresol nhưng pha sai nồng độ.

Trẻ bị tiêu chảy, mất nước, giả sử không được điều trị kịp thời sẽ gây rối loàn các chức năng của thân thể, thậm chí đe dọa tính mạng. Oresol với thành phần là muối, tuyến đường, khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất giúp trẻ hồi phục.

Tuy nhiên, giả sử pha thuốc đặc hơn so với khuyến cáo, hàm lượng muối trong máu của bệnh nhân sẽ tăng lên, gây hiện trạng ưu trương, sức ép thẩm thấu trong máu cao hơn thường nhật, sẽ “hút” nước từ tế bào ra khoảng kẽ, khiến tế bào bị mất nước và “teo” lại.

Lúc này, trẻ có biểu đạt da nhăn, khô, mắt trũng. Tế bào não bị “teo” khiến trẻ bị co giật, sốt cao, vật vã, có thể hôn mê. Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ rất dễ bị tử vong.

Sức khỏe, tính mạng của trẻ sẽ bị đe dọa nếu cha mẹ bù nước điện giải cho trẻ sai cách. Ảnh: Medvoice

Sức khỏe, tính mạng của trẻ sẽ bị đe dọa giả sử bố mẹ bù nước điện giải cho trẻ sai cách. Ảnh: Medvoice

Lưu ý khi sử dụng thuốc bù nước điện giải cho trẻ

– Sử dụng đúng liều lượng quy định.

– Chỉ sử dụng dung dịch đã pha trong 24 tiếng, bảo quản kỹ, hạn chế nhiễm bẩn.

– Không chia nhỏ gói thuốc để tiêu sử dụng. Điều đó khiến các thành phần không đồng nhất và gây lầm lẫn thể tích khi pha.

– Không đun sôi dung dịch đã pha, có thể khiến mất các phẩm chất của thuốc, bay hơi, tăng độ thẩm thấu.

– Không pha với nước khoáng, khiến méo mó nồng độ, chỉ nên sử dụng nước chín đun sôi, để nguội.

– Theo dõi các triệu chứng của trẻ như phát hiện mất nước, kỹ năng đáp ứng thuốc… Khi xuất hiện ký hiệu nặng, thất thường bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở vật chất y tế để được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thanh

Theo Zing.vn