35a16a6e42.jpeg

Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

Tăng rủi ro ung thư da

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các mặt hàng chắm sóc dung nhan là gây ung thư da. Đa số mỹ phẩm trên thị phần bây giờ đều có chứa hóa chất độc hại và giả thiết sử dụng dài kỳ, lạm dụng có thể gia tăng bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, ung thư da và ung thư máu.

Theo khuyến cáo, khi mua mỹ phẩm, nước hoa hay bất kỳ mặt hàng khiến cho đẹp nào nên hạn chế các thành phần như Butylene Glycol (có trong thuốc xẹp và thuốc nước), Zirconium (sơn móng tay), Tartrazine, Nickel Sulphate (thuốc nhuộm tóc và chất khiến cho se da), Potassium Bromatee (nước súc mồm và kem đánh răng) và Resorcinol (son môi và thuốc nhuộm tóc).

Đa số mỹ phẩm lưu thông trên thị trường hiện nay đều có chứa hóa chất độc hại.

Đa số mỹ phẩm lưu thông trên thị phần bây giờ đều có chứa hóa chất độc hại.

Rối loàn hô hấp

Sản phẩm khiến cho đẹp đại quát có chứa hóa chất và tạo ra các bức xúc hóa học nên không chỉ khiến cho thương tổn vẻ đẹp thể chất mà còn gây ra dị ứng, và tạo ra các rối loàn hô hấp nguy hiểm. Ví dụ, salicylat và chì trong son môi có thể dẫn đến hiện tượng khó thở, gây hen xuyễn.

Ngay cả bong bóng tắm có từ xà phòng, sữa tắm mà nhìn qua có thể vô hại nhưng lại gây các chứng bệnh về hô hấp cho trẻ nhỏ, nhất là trong các mặt hàng có chứa các chất tạo bọt alkylarylsulphonate. Vì mục đích an toàn nên khi tiêu sử dụng cần cẩn trọng, riêng lực lượng người mắc các chứng bện về các con phố hô hấp thì nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiêu sử dụng.

Tổn thương bộ máy sinh sản

Theo nghiên cứu, các loại hóa chất có trong mỹ phẩm, mặt hàng khiến cho đẹp, nước haa giả thiết sử dụng dài kỳ, có thể gây thiệt hại DNA trong các tế bào sinh sản. Ví dụ, parabens gây dị ứng có trong mỹ phẩm dưới dạng thành phần kháng khuẩn được xem là bất lợi cho các tế bào sinh sản của thân thể, khi mà đó butyl paraben, 1 loại hóa chất khác lại khiến cho tăng nguy cơ thương tổn DNA tinh trùng của nam giới.

Nếu ADN tế bào sinh sản bị thương tổn có thể gây tác động xấu đến hoóc-môn kích thích sinh sản. Phụ nữ là lực lượng người tiêu sử dụng mỹ phẩm nhiều nhất nên có rủi ro lớn hơn, thậm chí có thể dẫn đến vô cơ. Vì vậy, mọi người cần cân nhắc, tính toán thiệt hơn mỗi khi quy định sử dụng lực lượng mặt hàng khiến cho đẹp này.

Gián đoạn tuyến giáp

Các loại hóa chất có trong mỹ phẩm rất độc, giả thiết tiêu sử dụng dài kỳ có thể tác động trực tiếp đến bộ máy nội tiết của thân thể, đặc thù là tuyến giáp. Ví dụ như triclosan, hóa chất có mặt nhiều trong các mặt hàng chăm nom da, thuốc xẹp khử mùi, mỹ phẩm, kem tẩy trắng tế bào, loại bỏ mụn trứng cá…

Nếu hóa chất này thu nhận và tích lũy trong thân thể sẽ khiến cho đổi thay chức năng tuyến giáp, dẫn đến hiện trạng khiến tuyến giáp không bài xuất đủ hoóc-môn tuyến giáp, gây đau đầu, trầm cảm và tăng cân, thậm chí có thể nảy sinh chứng bệnh suy giảm hoặc cường giáp, thậm chí cả bệnh ung thư tuyến giáp nguy hiểm.

Nhiễm trùng mắt

Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm cho mắt và vùng xung lòng vòng mắt có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm, triệu chứng thường thấy như mẩn đỏ, chảy nước mắt và cảm giác châm chích. Nhiễm trùng mắt là do sử dụng quá nhiều mỹ phẩm đắp lên mắt, 1 khi các loại hóa chất ngấm vào bên trong sẽ gây nhiễm trùng, đỏ, ngứa.

Nếu nhiễm trùng dài kỳ, kèm theo những căn bệnh vốn có có thể gây ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Nếu nhiễm trùng dài kỳ, kèm theo những căn bệnh vốn có có thể gây tác động đến nhãn lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Dị ứng

Mỹ phẩm mang lại lợi ích rất lớn cho con người nhưng chính mỹ phẩm cũng lại tạo ra những căn bệnh nan y, trong đó có bệnh dị ứng mỹ phẩm. Thủ phạm chính là do hóa chất có trong các mặt hàng này là parabens (etyl-paraben, butyl-paraben và isopropyl-paraben…), lực lượng hóa chất này được sử dụng để khiến cho chất bảo quản, ngăn ngừa vi khuẩn tăng trưởng trong mỹ phẩm, nhưng mặt trái lại tạo ra những bức xúc dị ứng rất mạnh như: gây kích ứng da, ngứa, sưng đỏ, thậm chí cả nhiễm trùng kéo dài như từng thấy ở nước hoa do bức xúc nhạy ánh sáng (photosensitization), gây biến màu da.

Ngoài ra việc mẫn cảm salicylate có trong mỹ phẩm cũng là duyên cớ nảy sinh dị ứng, gây phát ban khổ đau. Đáng tiếc nuối, hồ hết mỹ phẩm có trên thị phần đều có chứa loại hóa chất độc hại.

Ngứa ngáy và rối loại da

Một số loại mỹ phẩm có chứa nhiều dầu gây bịt kín lỗ chân lông trên da mặt, dẫn đến sự bùng phát mụn trứng cá, và lâu ngày gây kích thích ngứa ngáy khó chịu. Salicylat là 1 loại hóa chất được tậu thấy trong 1 số kem dưỡng da có thể dẫn đến ngứa trầm trọng, nhất là lực lượng người mẫn cảm với hóa chất. Để hạn chế, trước khi mua mặt hàng cần tậu hiểu kỹ về thành phần, có bảo đảm và tác dụng phụ.

Các loại mặt hàng có bảo đảm kém có thể gây lão hóa da sớm, ví dụ như Sodium lauryl sulphate, hợp phần nhiều hình thức trong thương hiệu mỹ phẩm tiên tiến có thể khiến cho giảm hàng rào đùm bọc của da tới 10%, nhưng lại tăng tính mẫn cảm của da trước các chất gây dị ứng. Ngoài ra kim khí nặng, amoniac trong thuốc nhuộm tóc cũng có thể dẫn đến trầy xước da đầu, thiệt hại nang tóc và gây rụng tóc từng mảng.

Đau đầu

Nhiều nghiên cứu kỹ thuật đã tậu thấy bằng cớ giữa mỹ phẩm và chứng đau đầu ở con người. Cụ thể, tất cả nữ giới có lề thói sử dụng mỹ phẩm nhiều giờ trong ngày là lực lượng người dễ bị đau đầu, thậm chí cả những cơn đau nguy hiểm. Nếu lạm dụng, tạo ra những lớp son phấn dày bự trên mặt và trán thì rủi ro đau đầu càng cao hoặc nảy sinh những cơn buồn nôn, chóng mặt.

Biến màu da

Một số mỹ phẩm như kem chống nắng, phấn hồng, môi son có thể khiến cho trắng hoặc gây sạm da, đặc thù là các mặt hàng có có bảo đảm kém, hàng giả, hàng rởm. Mỹ phẩm kém có bảo đảm không chỉ khiến cho hỏng da mà còn gây bệnh cho da, khiến da biến màu như xám tro, đỏ vệt, thậm chí còn là cháy da và để lại vết sẹo thâm sì. Để hạn chế, bạn nên tiêu sử dụng các mặt hàng xin hứa có bảo đảm, còn hạn tiêu sử dụng.

Theo Sức khỏe & Đời sống