Quá trình sấy thăng hoa diễn ra như thế nào?

Công nghệ sấy thăng hoa thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng. Giải pháp được nhiều đơn vị áp dụng mặc dù giá thành máy sấy thăng hoa khá đắt đỏ. Hiệu quả mang lại vượt trội, bảo quản thực phẩm lâu dài, nâng cao giá trị thực phẩm. Mua máy sấy thăng hoa, người dùng cần hiểu về cấu tạo và quy trình hoạt động của thiết bị như thế nào?

Cấu tạo máy sấy thăng hoa phức tạp, với điều kiện môi trường được kiểm soát khắt khe. Chia sẻ dưới đây về quy trình hoạt động của máy sấy thăng hoa, các bước để sấy thực phẩm an toàn, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, sẽ hữu ích cho chủ cơ sở quan tâm.

Cấu tạo máy sấy thăng hoa như thế nào?

Sấy thăng hoa được đánh giá là phương pháp đắt đỏ nhưng hiệu quả nhất hiện nay để sơ chế thực phẩm an toàn. Máy sấy thăng hoa có cấu tạo phức tạp, được các đơn vị uy tín gia công, lắp đặt đảm bảo tiêu chuẩn và môi trường lý tưởng.

Về cơ bản, cấu tạo máy sấy thăng hoa sẽ bao gồm các bộ phận sau:

  • Khoang sấy – thường được thiết kế hình trụ tròn, với chất liệu thép không gỉ, thành dày làm giảm hiện tượng truyền và thất thoát nhiệt. Buồng sấy được thiết kế có khả năng chịu lực hút chân không lớn.
  • Hệ thống làm lạnh sâu – Bộ phận cho phép làm lạnh nhanh và làm lạnh sâu ở mức nhiệt độ -30 đến -40 độ C, giúp cấp đông thực phẩm hoàn toàn trong thời gian ngắn.
  • Hệ thống hút chân không – Bộ phận quan trọng với bơm chân không đảm bảo lực hút chân không ở mức 40Pa, cho phép quá trình thăng hoa xảy ra.
  • Hệ thống ngưng tụ – Phần quan trọng tác dụng ngưng tụ hơi nước bị thăng hoa ra từ tinh thể đá. Hơi nước gặp lạnh ngưng tụ và được dẫn ra bên ngoài.
  • Bộ phận điều khiển, lựa chọn chương trình – Giúp điều chỉnh chế độ, thời gian, áp suất và nhiệt độ làm lạnh phù hợp với từng loại thực phẩm.

Quá trình hoạt động sấy thăng hoa làm khô thực phẩm

Quá trình sấy thăng hoa thực phẩm được diễn ra phức tạp, làm giảm đến 90% độ ẩm bên trong thực phẩm với 3 giai đoạn.

  • Giai đoạn đông lạnh – Thực phẩm được làm đông lạnh tức thì ở nhiệt độ dưới -30 độ C. Khiến thành phần nước lập tức biến thành tinh thể đá.
  • Giai đoạn làm khô sơ cấp – Giai đoạn nhiệt độ thấp duy trì dưới -15 độ C để phá vỡ cấu trúc nước ra khỏi thực phẩm. Áp suất được kiểm soát ở mức 0.05 mmHg đến 0.2 mmHg.
  • Giai đoạn thăng hoa và sấy khô cao cấp – Giai đoạn thổi chân không, tinh thể đá đã tách ra khỏi thực phẩm sẽ biến thành dạng hơi bay ra khỏi cấu trúc. Độ ẩm được kiểm soát ở mức thấp dưới 2-5% để đảm bảo hiệu quả làm khô nhanh chóng.

Máy sấy thăng hoa được thiết kế với hệ thống dàn lạnh, bộ điều khiển, kiểm soát môi trường sấy nghiêm ngặt. Hơi nước được bên trong thăng hoa, dưới dạng tinh thể đá. Chất lượng thực phẩm sau khi sấy đạt các tiêu chuẩn khắt khe về giá trị dinh dưỡng, hương vị, màu sắc nguyên vẹn, làm hài lòng người dùng khó tính. Mua máy sấy thăng hoa tại Nam Phú Thái, khách hàng sẽ được tư vấn hoạt động và sử dụng hiệu quả. Tại Nam Phú Thái, khách hàng sẽ được hỗ trợ giải pháp bảo quản kho lạnh, sấy nhiệt, sấy hoa quả… nâng cao hiệu quả bảo quản nông sản theo yêu cầu của mỗi đơn vị.