7a70cf4779.jpeg

Trẻ bị sốt co giật: Những sai lầm nguy hiểm phụ huynh thường mắc phải

Gây ngạt trục đường thở, hóc dị vật

Bác sĩ Nguyễn Quang Vinh (Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) cho biết bệnh viện đã từng tiếp thụ những trường hợp bệnh nhi sốt co giật dẫn đến viêm phổi cấp, rất nhiều thân thể tím tái. Những ca này, theo lời kể của người nhà bệnh nhi, khi thấy trẻ lên cơn sốt co giật, người nhà đã vắt chanh vào mồm để giảm bệnh cho trẻ.

Bác sĩ cấp cứu cho một trẻ bị sốt co giật Ảnh: THANH VY

Bác sĩ cấp cứu cho 1 trẻ bị sốt co giật Ảnh: THANH VY

“Tuy nhiên, việc vắt chanh chẳng hề khiến giảm cơn co giật nhưng lại gây cản trở trục đường thở của trẻ khiến cho trẻ hiểm nguy hơn”, thầy thuốc Vinh khẳng định.

Một trường hợp khác là trẻ vào viện trong trạng thái viêm phổi cấp, phải thở bằng máy. Sau khi chụp CT các thầy thuốc mới phát hiện bệnh nhi bị hóc dị vật là chiếc răng đang mắc ở họng.

Người nhà cho biết, khi thấy con co giật đã tiêu dùng đầu muỗng, đầu đũa cho vào mồm để trẻ không bị nghiến rắng, cắn lưỡi. Nào ngờ, trong lúc gắng sức đưa đầu muỗng vào mồm trẻ đã khiến cho răng đứa trẻ bị gãy và mắc ở cuống họng khiến nghẹt thở, viêm phổi cấp.

Theo thầy thuốc Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1: Nhiều bậc ba má chưa hiểu đúng về sốt co giật ở trẻ và tự điều trị cho con sai cách.

“Vắt chanh vào mồm trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào mồm trẻ là vô cùng hiểm nguy, vô tình khiến trạng thái bệnh trở nặng hơn vì có thể gây nguy cơ hóc dị vật hay thức ăn vào trục đường thở, gây ngạt, tắt trục đường thở, hiểm nguy đến tính mạng trẻ”, thầy thuốc Phương khuyến cáo.

Xử lý đúng khi trẻ sốt co giật

Bác sĩ Phương cho biết đối với những trường hợp sốt co giật thường nhật, phụ huynh phải theo dõi con liên tục, hạn chế để trẻ co giật đến tím tái.

Nếu trẻ lên cơn sốt phải mua cách cho trẻ hạ sốt ngay bằng cách: Cởi đồ và lau bằng nước ấm để giảm thân nhiệt cho trẻ. Cho trẻ uống hoặc đặt thuốc hạ sốt ở lỗ đít.

“Khi sốt co giật, trẻ thường bị mất tinh thần, phản xạ hầu, họng mất đi, bộc lộ là trạng thái hít sặc. Di chứng căn bản nhất là trạng thái thiếu oxy ở não. Phụ huynh cần mua cách khiến nhớt từ mồm trẻ chảy ra để không khiến thiếu oxy, bằng cách ngửa đầu trẻ ra để trục đường thở được thông”, thầy thuốc Phương kể.

Khi xử lý tại nhà, ba má cần cho bé nằm đầu trên gối cao để trục đường thở thông thoáng, nghiêng đầu sang 1 bên. Có thể tiêu dùng vật mềm đặt giữa hai hàm răng trẻ.

“Phụ huynh tuyệt đối không vắt chanh, cho đầu đũa, muỗng vào mồm trẻ khi trẻ bị sốt co giật. Tuyệt đối không cạy mồm trẻ hạn chế khiến gãy răng, gây dị vật trục đường thở”, thầy thuốc Phương nhấn mạnh

Thông thường khi trẻ bị co giật lành tính thì trẻ sẽ tự hết.

Bác sĩ Phương cho biết sốt co giật là trạng thái cấp cứu thường gặp ở trẻ nhỏ, làng nhàng mỗi năm có khoảng hơn 300 ca nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị. Thế nhưng, phần nhiều đều là những ca sốt cao co giật lành tính. Trung bình mỗi ngày, nơi đây tiếp thụ khoảng 10 trẻ bị co giật, trong đó có 7 trường hợp sốt cao co giật lành tính.

Theo thầy thuốc Phương, sốt cao co giật lành tính thường xảy ra ở trẻ từ 5 tháng đến 6 tuổi, khi trẻ sốt cao trên 39 độ C. Bệnh được gọi tà tành tính vì trẻ chỉ co giật 1 lần, cơn co giật ngắn (1-2 phút), sau đó tự động hết, trẻ tỉnh ngủ sau khi co giật, không có biến chứng.

Nếu bị sốt co giật do bệnh lý, trẻ có thể diễn tiến tới viêm não, với chừng độ tử vong lên đến 30%. Vì thế, các bậc ba má nên tĩnh tâm mua hiểu nguyên do khi trẻ sốt co giật để điều trị đúng cách, sớm đưa đến các hạ tầng y tế để được chẩn đoán nguyên do sốt co giật.

Theo Thanh Niên Online