F2cb3b795d.jpeg

Vạch mặt loại rau nhà nào cũng chuộng nhưng ngậm nhiều hóa chất nhất

Loại rau ngậm nhiều hoá chất

Là những loại rau thân thuộc trong bữa ăn thường ngày, bán nhiều tại các hàng chợ với mức giá phải chăng, vài ngàn đồng/bó, rau muống, rau cải, mùng tơi và giá đỗ là 1 trong số những loại rau được liệt vào danh sách “siêu” mất vệ sinh vì chúng thường được trồng, bảo quản bằng hóa chất thực vật.

Nhiều người không khỏi rùng mình khi tận mắt nhận ra những khu trồng rau mất vệ sinh trong tha ma, cạnh cống rãnh bốc mùi mùi thối, phun thuốc trừ sâu… Hàng ngày, những loại rau mất vệ sinh này vẫn được bán tràn lan, lặng lẽ đầu độc người tiêu dùng. Nhiều người lo lắng khiến cho sao để nhận diện rau ngậm hóa chất để cam kết không mệt mỏi cho gia đình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Cục đùm bọc thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), rau muống là loại rau dẫn đầu trong đội ngũ rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, nhiễm chì.

Thạc sỹ Nông nghiệp Trần Minh Tuấn khuyên nhủ: “Rau muống sạch có thân rắn chắc, lá màu xanh ngẫu nhiên. Những loại rau muống thân to hơn thường nhật, lá màu xanh đen, khi nhặt rau không có nhựa dính thì không nên mua vì có thể chúng được bón quá nhiều các loại phân đạm, hóa chất”.

“Quan sát nước rau muống sau khi luộc có thể nhận diện rau muống vừa mua có tồn dư hóa chất hay không. Nếu nước rau luộc còn nóng có màu xanh nhạt, khi để nguội thì thành màu xanh đen, có vẩy đen kết tủa thì rau không an toàn. Hơn nữa, rau bị nhiễm độc chì khi ăn thường có vị chát” – Ths Tuấn cho biết thêm. rau-muong

Cách chọn rau muống sạch

Khi mua rau muống, bạn nên quan sát bằng giác quan bên ngoài. Rau có hiện tượng héo, lá quắt, bạc màu rất có thể đã là rau của ngày bữa qua hoặc rau để lâu chưa bán được. Bạn đừng ham những mớ rau có thân to, béo, bậm bạp bởi có thể rau được bón quá nhiều đạm. Thậm chí, khi tiêu dùng đạm nhiều cho rau, lá có màu xanh đậm tương đối đen, bấm trên thân rất giòn.

Rau được bón nhiều đạm khi luộc xong không có màu xanh tươi mà tương đối nhạt. Sau khi bạn luộc xong để ra đĩa, nếu không ăn ngay sẽ thấy rau chuyển sang màu tương đối đen. Nước rau có kết tủa đen phía dưới đáy bát, giác quan bằng mắt không ngon miệng, ăn vào có vị chát chứ không phải vị ngọt, thanh của rau giải nhiệt.

Rau xanh ngắt, bóng mượt kích thích giác quan của người tiêu dùng. Nhưng rất có thể những mớ rau đó được bón nhiều đạm hoặc tiêu dùng hóa chất đùm bọc thực vật. Bạn nên chọn những mớ rau có thể tương đối sâu 1 tí, lá không quá bóng mượt, thậm chí có cả lá vàng úa tí chút trong mớ sẽ an tâm hơn.

Quan sát bằng mắt thường, mớ rau muống ngon có ngọn vươn thẳng, cương cao, không queo quắt. Một số người trồng tận dụng những ao hồ nhiễm mất vệ sinh, sình lầy có nhiều chất thải, rau muống lớn mạnh rất tốt. Rau muống thường được trồng mùa hè, nhưng bây giờ vẫn có cả rau muống trái mùa về mùa đông.

Tuy nhiên, ăn rau trái mùa tương tự đáng lo ngại. Vì người tiêu dùng có thể tiêu dùng các loại thuốc kích thích, tăng trưởng dẫn đến rau muống nhiễm độc khiến cho người ăn rất có thể bị ngộ độc nếu không được rửa sạch. Để an tâm có thể chọn rau hữu cơ, cách nhận diện loại rau này ở màu sắc.

Lá của rau hữu cơ không xanh đậm mà có màu xanh tương đối nhạt hoặc tương đối vàng. Lá không mỏng và bóng mướt, thân không mập, không ướt át mà tương đối khô. Mùi thơm khi bấm rau để ngửi có mùi ngẫu nhiên, phiến lá ngắn và mọc tương xứng nhau.

Theo Khoe&dep